Sau một thời gian tìm tòi, học hỏi, anh Lê Anh (SN 1983) ở khu phố 4, phường Phú Thạnh, TP Tuy Hòa đã mạnh dạn xây dựng mô hình nuôi dế sữa khép kín và đạt nhiều thành công.
Lê Anh với công việc thường ngày - Ảnh: L.V.PHONG
Đến khu phố 4 hỏi nhà anh Lê Anh thì ai cũng biết, bởi hơn 1 năm nay trại dế của anh đã trở thành địa chỉ quen thuộc và đáng tin cậy của nhiều nhà hàng trong tỉnh. Kể về cái duyên với công việc nuôi dế, anh cho biết: “Sinh ra trong một gia đình thuần nông gắn với đồng ruộng, dế đã gắn liền với tuổi thơ cho nên ngoài việc nuôi dế để làm kinh tế thì đây còn là một thú vui với tôi”.
Tốt nghiệp chuyên ngành kế toán, từng làm việc tại các công ty xây dựng ở Khánh Hòa, sau đó nhận thấy công việc này không phù hợp nên anh chuyển sang xây dựng mô hình chăn nuôi tại nhà. Gần 1 năm tìm hiểu thông qua sách, báo cũng như học hỏi nhiều nơi, anh Anh quyết định mở trang trại nuôi dế. “Khi nghe tôi nói, ai cũng ngăn cản, nhưng tôi vẫn quyết tâm đến Quảng Nam, Đà Nẵng tìm hiểu cách chăm sóc dế. Sau đó, tôi đầu tư 2 triệu đồng xây dựng chuồng trại và mua 200 con dế giống về nuôi, chỉ 2 tháng đã có kết quả”, anh Anh nhớ lại.
Sau khi nuôi được dế, anh tìm đến các quán ăn để giới thiệu về món dế sữa và được nhiều người đặt mua dài hạn. Anh Trần Ánh Trung, chủ quán ăn Kiều Trung ở TP Tuy Hòa, cho biết: “Khách hàng tới quán tôi hay gọi món dế sữa. Sở dĩ nhiều người ưa chuộng bởi nó mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như thanh nhiệt, tốt cho bàng quang, đại tràng”.
Dạo quanh trại dế của anh Anh, chúng tôi nhận thấy quy trình nuôi dế sữa khá đơn giản, thức ăn gồm hỗn hợp giữa rau sạch và cám gạo. Mỗi lứa một con dế giống có thể đẻ gần 600 trứng. Vào mùa nắng nóng, khoảng 30 ngày thì có thể xuất được một lứa dế, còn mùa mưa thì 45 ngày. Hiện trên thị trường, giá mỗi kg dế sữa lên tới 200.000 đồng. Chia sẻ kinh nghiệm, anh Anh cho biết: “Có lần rau tự trồng không đủ cho dế ăn, tôi phải mua rau ngoài chợ. Mấy ngày sau, dế chết hàng loạt khiến tôi lao đao. Sau nhiều lần thất bại, tôi đã xây dựng một mô hình khép kín. Đó là thay vì nuôi dế trong các thùng nhựa như ở các trại dế khác, tôi tự thiết kế chuồng nuôi bằng thùng gỗ và mút (xốp). Nhờ vậy, nhiệt độ trong chuồng giảm hẳn, thuận lợi cho dế phát triển. Trung bình mỗi tháng tôi cung cấp ra thị trường khoảng 70kg dế sữa, cho thu nhập gần 8 triệu đồng”.
Ngoài nuôi dế, anh Anh còn nuôi tắc kè. Dù chỉ nuôi thử nghiệm, nhưng công việc này cũng cho anh nguồn thu nhập đáng kể, vì giá mỗi kg tắc kè lên tới 1,5 triệu đồng. Anh chia sẻ: Cứ mỗi lần gặp khó khăn, nhớ đến lời dạy của Bác Hồ “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền…”, tôi lại thấy tự tin với công việc mình đã chọn!.
Dự kiến sắp tới, anh Anh sẽ mở rộng mô hình nuôi dế và đưa hàng đến các tỉnh Bình Định, Khánh Hòa tiêu thụ.
LÊ VĂN PHONG