Chủ Nhật, 21/04/2024 06:51 SA
Ba đứa trẻ cần lắm tình thương của cộng đồng
Thứ Hai, 27/03/2017 09:56 SA

Từ trái qua, hai em Nguyễn Thị Thu Thi và Nguyễn Thị Thu Thủy đang cần sự giúp đỡ của cộng đồng - Ảnh: TUYẾT DIỆU

Sau cái ngày xảy ra vụ án khủng khiếp cha giết mẹ, mẹ mất, cha rơi vào vòng lao lý, 3 đứa trẻ đang tuổi ăn học bỗng chốc không nơi nương tựa. Tương lai của các em cũng mù mịt, hơn lúc nào hết, những đứa trẻ này cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, xã hội.

 

Chúng tôi tìm đến nơi ở của 3 đứa trẻ đang trong hoàn cảnh ngặt nghèo này là Nguyễn Thị Thu Thủy (SN 2000), Nguyễn Thị Thu Thi (2003), Nguyễn Chí Thanh (SN 2005) đang tá túc ở thôn Lương Phước (xã Hòa Phú, huyện Tây Hòa). Ngôi nhà các em đang sống là của vợ chồng người cậu ruột, ông Lê Trung Hưng và bà Cao Thị Hoài Thu.

 

Lúc chúng tôi đến, cô chị cả Nguyễn Thị Thu Thủy đang ở nhà. Khuôn mặt em trông buồn. Bà Huỳnh Thị Thu, Phó Trưởng Phòng VH-TT huyện Tây Hòa, cho chúng tôi biết, cha của Thủy là ông Nguyễn Văn Nguyên (SN 1976) bị tai nạn giao thông vào năm 2015. Tai nạn khiến ông Nguyên bị ảnh hưởng đến phần đầu, mắt và tâm thần không được bình thường như trước. Khi đang học lớp 10, Thủy phải nghỉ học vì gia đình rơi vào cảnh khốn khó…

 

Trong buổi nói chuyện với chúng tôi, nhiều người là hàng xóm của Thủy cũng có mặt. Ai cũng nói rằng, vợ chồng ông Nguyễn Văn Nguyên và bà Lê Thị Kim Thoa tính tình hiền lành. Quanh năm, vợ chồng đi làm các nghề như: bán vé số, nhổ sắn thuê, hái cà phê, cắt lúa mướn. Bà Võ Thị Kim Khế, cán bộ phụ nữ thôn Lương Phước, nói: “Không hiểu sao hôm đó vợ chồng anh Nguyên lại cãi nhau đến nỗi không giữ được bình tĩnh, ra tay giết vợ. Thật đáng tiếc” (Vụ trọng án này xảy ra vào ngày 30/1/2017 - mùng 4 Tết Nguyên đán 2017 - PV). Còn chị Nguyễn Thị Bồng, cũng là cán bộ phụ nữ thôn Lương Phước, nói: “Tội cho mấy đứa trẻ, mẹ mất, cha thì đang trong vòng lao lý, chỉ biết sống dựa vào cậu mợ và các bác. Họ đều là nông dân kiếm tiền vất vả nuôi con. Mong rằng, cha nó sớm được trả tự do để làm việc mà nuôi tụi trẻ”.

 

Giữa buổi trò chuyện, em Nguyễn Thị Thu Thi (học sinh lớp 8 Trường THCS Lê Hoàn ở xã Hòa Phú), cô con gái thứ 2 đi học về. Em đã 8 năm liền là học sinh giỏi và đang tham gia lớp bồi dưỡng học sinh giỏi môn sử cấp huyện. Chúng tôi hỏi, nghe chị Thủy nói, em muốn nghỉ học để cùng chị đi Sài Gòn bán vé số. Thi rưng rưng nước mắt nói: “Em không muốn nghỉ học, nhưng nếu không có tiền đóng học phí thì cũng đành phải vậy chị ạ”. Rất tiếc trong buổi trò chuyện, chúng tôi không gặp được Nguyễn Chí Thanh, cậu em út đang học lớp 6 đi học chưa về. Thanh không có xe đạp đi học, hàng ngày phải chờ theo xe các bạn đến trường. Thủy nói thêm: “Em chưa đủ 18 tuổi, không ai nhận em làm việc. Em ước mình có thể học được nghề may để có tiền chăm lo cho các em”.

 

Sống trong tình yêu thương của họ hàng, song cuộc sống của 3 đứa trẻ bất hạnh vẫn bấp bênh, đặc biệt là nguy cơ bỏ học giữa chừng đang hiện hữu. Những đứa trẻ và họ hàng đều mong mỏi, pháp luật khoan hồng giảm nhẹ tội để ông Nguyên sớm đoàn tụ với gia đình. Thủy khóc nói: “Em chỉ mong ba sớm ra tù. Tụi em cần ba vì ba có ra tù thì mới làm việc mà nuôi tụi em được”.

 

Vì không nằm trong diện hộ nghèo nên hiện 3 đứa trẻ vẫn chưa thể hưởng được các khoản trợ cấp dành cho đối tượng ưu tiên. Bà Huỳnh Thị Thu, cho biết thêm: “Phòng VH-TT huyện đã phối hợp với Sở VH-TT-DL tỉnh hỗ trợ tiền cho các em. Hiện đơn vị cũng đang phối hợp với chính quyền địa phương nhanh chóng giải quyết các thủ tục để các em được hưởng các chính sách hỗ trợ cần thiết”.

 

Mọi sự chung tay giúp đỡ 3 đứa trẻ trên xin gửi về địa chỉ: Nguyễn Thị Thu Thủy, thôn Lương Phước, xã Hòa Phú, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên. Điện thoại liên lạc: 01648731003.

 

DIỆU ANH

 

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek