Thứ Ba, 21/05/2024 07:14 SA
147 phạm nhân ở Trại giam Xuân Phước được tha tù trước tết Nguyên đán
Thứ Tư, 07/02/2024 16:21 CH

Sáng 7/2, Trại giam Xuân Phước (thuộc Cục Cảnh sát quản lý Trại giam, Trường giáo dưỡng, Cơ sở giáo dục bắt buộc - Bộ Công an) ở xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân đã tổ chức lễ công bố quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù cho phạm nhân trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

 

Ban Giám thị Trại giam Xuân Phước khen thưởng 60 phạm nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2023. Ảnh: HỮU TOÀN

 

Theo đó, 658 trường hợp trong số hơn 3.000 phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù ở Trại giam Xuân Phước đã được giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù; bao gồm 147 phạm nhân giảm hết thời hạn tù còn lại, 511 phạm nhân được giảm án.

 

Tại lễ công bố quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù, đại tá Trần Văn Dũng, Giám thị Trại giam Xuân Phước đã khen thưởng 60 phạm nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2023, đồng thời thông tin cho phạm nhân về một số nội dung cơ bản của Bộ luật Hình sự, Luật Thi hành án hình sự, Luật Đặc xá và các tiêu chí để được xem xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù.

 

Kiểm tra thông tin và giao quyết định giảm hết thời hạn tù còn lại cho 147 người được tái hòa nhập cộng đồng. Ảnh: HỮU TOÀN

 

“Việc xét duyệt, quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù cho phạm nhân trong các dịp kỷ niệm ngày lễ lớn và tết Nguyên đán là chính sách khoan hồng, nhân đạo, nhân văn của Đảng và Nhà nước đối với những phạm nhân chấp hành pháp luật, thực hiện tốt nội quy trại giam, tích cực cải tạo, lao động. Chính sách này góp phần động viên, khuyến khích những phạm nhân còn đang thi hành án phạt tù nỗ lực học tập, cải tạo tư tưởng, rèn luyện mình trong lao động để sớm được tái hòa nhập cộng đồng, thật sự hoàn lương hướng thiện, trở thành công dân có ích cho xã hội”, đại tá Trần Văn Dũng cho biết.

 

Tại Trại giam Xuân Phước trong sáng 28 tháng Chạp, chúng tôi chứng kiến hình ảnh phạm nhân đang tất bật trang trí buồng giam; chuẩn bị cho các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, vui chơi, giải trí trong những ngày tết Nguyên đán. Trong đó có hoạt động thi đấu bóng chuyền và trò chơi dân gian. Mỗi loại hình đều có giải thưởng cho đội đoạt giải nhất, nhì ba.

 

Gói bánh chưng xanh phục vụ tết trong phạm nhân ở Trại giam Xuân Phước.  Ảnh: HỮU TOÀN

 

Bên cạnh đó, nhiều nhóm phạm nhân tập trung gói hàng ngàn chiếc bánh chưng xanh để tạo hương vị ẩm thực cổ truyền của dân tộc.

 

Ngoài các chế độ, chính sách pháp luật quy định đối với phạm nhân, trong những ngày tết Nguyên đán, bữa ăn của phạm nhân được tăng thêm khẩu phần thực phẩm gấp 5 lần ngày so với bình thường. Những phạm nhân thường xuyên bị bệnh, hoàn cảnh khó khăn không còn hoặc không liên lạc được với người thân thăm gặp, Trại giam Xuân Phước trích xuất nguồn quỹ “Tấm lòng vàng” để tặng quà với trị giá mỗi suất 200.000 đồng.

 

Theo thượng tá Nguyễn Đình Hậu, Phó Giám thị Trại giam Xuân Phước, trong năm 2023, cán bộ, chiến sĩ đơn vị cùng gia đình phạm nhân đã quyên góp quỹ “Tấm lòng vàng” gần 99,5 triệu đồng.

 

HỮU TOÀN - KHÁNH NGỌC

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek