Thứ Bảy, 20/07/2024 20:57 CH
Đẩy mạnh phối hợp liên ngành trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng
Thứ Tư, 13/09/2023 17:58 CH

Lãnh đạo Sở Tư pháp tặng giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp liên ngành theo Thông tư liên tịch số 10. Ảnh: NGỌC DUNG

Ngày 13/9, Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tỉnh (viết tắt là Hội đồng phối hợp liên ngành) tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm (2018-2023) thực hiện Thông tư liên tịch 10/2018/TT-BTP-BCA-BQP-BTC-TANDTC-VKSNDTC của Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Viện KSND tối cao, TAND tối cao quy định về phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng.

 

Các đồng chí Hà Công Khánh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng phối hợp liên ngành và Phan Thị Hoa, Phó Giám đốc sở chủ trì hội nghị. Phó Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Trần Đình Toản, các thành viên Hội đồng phối hợp liên ngành, đại diện lãnh đạo các cơ quan tiến hành tố tụng, trợ giúp viên pháp lý, Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh tham dự.

 

Báo cáo tại hội nghị cho biết, sau hơn 5 năm triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 10, sự quan tâm của UBND tỉnh, sự phối hợp, tạo điều kiện của lãnh đạo các ngành thành viên trong hội đồng đã tác động tích cực đến công tác trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2018 đến nay, tổng số vụ việc trợ giúp pháp lý được thực hiện bằng hình thức tham gia tố tụng là 1.011 vụ/1.011 người.

 

Ngày càng nhiều người thuộc diện trợ giúp pháp lý được tiếp cận các dịch vụ pháp lý, đặc biệt là trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng. Việc tham gia của trợ giúp viên pháp lý, luật sư thực hiện trợ giúp pháp lý đã góp phần đảm bảo tính khách quan, đúng pháp luật trong việc giải quyết án hình sự, dân sự, kịp thời bảo vệ quyền của bị can, bị cáo, bị hại và đương sự…

 

Tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ một số kết quả, kinh nghiệm, vướng mắc trong công tác phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý và đề xuất các giải pháp để thúc đẩy công tác này trong thời gian tới.

 

Kết luận hội nghị, Giám đốc Sở Tư pháp Hà Công Khánh đánh giá cao những kết quả, nỗ lực của các thành viên Hội đồng phối hợp liên ngành trong công tác phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý thời gian qua; đồng thời đề nghị các thành viên hội đồng, tổ giúp việc và cơ quan tiến hành tố tụng các cấp nâng cao số lượng, chất lượng vụ việc trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng, giúp các đối tượng chính sách, những người yếu thế trong xã hội có điều kiện được tiếp cận với các dịch vụ pháp lý miễn phí; triển khai có hiệu quả quy chế phối hợp giữa Sở Tư pháp và TAND tỉnh về thực hiện trợ giúp pháp lý tại tòa án…

 

Dịp này, Sở Tư pháp tặng giấy khen cho 10 tập thể, 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp liên ngành theo Thông tư liên tịch số 10.

 

NGỌC DUNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek