Thứ Sáu, 14/06/2024 23:42 CH
Cống hiến sức trẻ, lan tỏa tinh thần tình nguyện
Thứ Năm, 06/06/2024 08:34 SA

Các đội hình tình nguyện ra quân thực hiện các chỉ tiêu của chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tỉnh năm 2024. Ảnh: HÀ MY

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tỉnh Phú Yên năm 2024 vừa được triển khai. Từ những ngày đầu tháng 6, màu áo xanh thanh niên tình nguyện đã lan tỏa trên những nẻo đường để thực hiện các công trình, phần việc cụ thể, thiết thực góp phần xây dựng quê hương.

 

Trao đổi với Báo Phú Yên, anh Lương Minh Tùng, Bí thư Tỉnh đoàn, Phó Trưởng ban chỉ đạo hoạt động hè và phong trào thanh niên tình nguyện tỉnh năm 2024 cho biết:

 

- Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm nay diễn ra trong thời điểm có nhiều sự kiện chính trị quan trọng của Trung ương và tỉnh.

 

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn xác định đây là đợt cao điểm nhằm lập thành tích kỷ niệm 35 năm Ngày tái lập tỉnh (1/7/1989-1/7/2024) và chào mừng đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh Phú Yên lần thứ VII, nhiệm kỳ 2024-2029.

 

Năm 2024 cũng là thời điểm tròn 25 năm Trung ương Đoàn phát động chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè và là năm thứ 29 tỉnh Phú Yên tổ chức chiến dịch này. Đây là lúc đặt ra cho thanh niên nhiều trăn trở để cống hiến sức trẻ trong các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, phát huy vai trò trong xây dựng và phát triển KT-XH địa phương.

 

 

Bí thư Tỉnh đoàn Lương Minh Tùng trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của huyện Sơn Hòa. Ảnh: HÀ MY

 

 

* Anh có thể cho biết một số thông tin cơ bản về chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm nay?

 

- Với chủ đề: “Thanh niên Phú Yên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm nay tập trung vào 5 nội dung trọng tâm.

 

Đó là hỗ trợ cộng đồng, nhất là những vùng sâu, vùng xa, nơi còn gặp nhiều khó khăn; bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh với những ý tưởng sáng tạo; tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, thể hiện lòng biết ơn của thế hệ trẻ; khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong thanh niên.

 

Tuổi trẻ toàn tỉnh sẽ cùng nhau thực hiện các mục tiêu cụ thể như: xây mới ít nhất 4 nhà Nhân ái, nhà Tình nghĩa, nhà Kế hoạch nhỏ; xây dựng mới ít nhất 9 tuyến phố văn minh với các tiêu chí “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh - An toàn”; lắp đặt 240 tấm bản đồ Việt Nam tại các trường học trên địa bàn tỉnh; trồng mới ít nhất 50.000 cây xanh; sửa chữa ít nhất 10km, làm mới ít nhất 2km đường nông thôn; hỗ trợ nâng cao năng lực số cho ít nhất 50.000 lượt thanh thiếu nhi và người dân; tư vấn hướng nghiệp và việc làm cho ít nhất 5.500 lượt đoàn viên, thanh niên; giới thiệu việc làm cho ít nhất 1.200 thanh niên; hỗ trợ ít nhất 5.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn…

 

Để thực hiện được các chỉ tiêu trên, chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tỉnh năm nay sẽ được triển khai xuyên suốt theo 1 chương trình Tiếp sức mùa thi và 4 chiến dịch (Kỳ nghỉ hồng, Hành quân xanh, Hoa phượng đỏ, Mùa hè xanh) với các hoạt động rộng khắp, an toàn, hiệu quả, bền vững, gắn với nhu cầu thực tế tại từng địa phương, đơn vị; tập trung tổ chức các hoạt động tình nguyện thường xuyên, tại chỗ, theo khối đối tượng, trực tuyến và theo dự án giai đoạn nhiều năm nhằm giải quyết triệt để vấn đề trên một địa bàn.

 

Đồng thời, chiến dịch cũng kết nối các tổ chức, đội hình tình nguyện tự thành lập để tham gia các hoạt động tình nguyện chuyên sâu ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn; xây dựng đời sống văn hóa, nông thôn mới kiểu mẫu, nâng cao bản sắc văn hóa truyền thống và bảo vệ môi trường sinh thái thông qua các công trình, phần việc thanh niên hiệu quả, góp phần đưa nông thôn mới thành “Nơi đáng sống”, “Làng quê đáng sống”.

 

* Để chiến dịch đạt được kết quả tốt nhất, đảm bảo mục tiêu, yêu cầu đề ra cần làm gì, thưa anh?

 

- Trước tiên, các tổ chức đoàn cần xác định được đối tượng, lựa chọn địa bàn, xác định các nội dung trọng tâm, trọng điểm gắn với nhu cầu thực tiễn tại địa phương.

 

Các hoạt động trong chiến dịch phải được triển khai từ cơ sở, có tính hành động cao, tính lan tỏa rộng, đảm bảo 3 “liên kết”: liên kết lực lượng, liên kết địa bàn và liên kết cộng đồng.

 

Phương thức triển khai các hoạt động phải đổi mới, đảm bảo an toàn, chu đáo, chuyên nghiệp, thu hút sự tham gia tích cực và có trách nhiệm của lực lượng thanh niên và xã hội, từ đó khẳng định vai trò của tổ chức đoàn trong cuộc sống.

 

Bên cạnh việc phát huy vai trò của các đội hình tình nguyện, các tổ chức đoàn tại địa phương phải có sự chủ động tham mưu cấp ủy đảng, chính quyền địa phương phối hợp với các ngành, các lực lượng xã hội, huy động nguồn lực phối hợp thực hiện các công trình, phần việc tại địa phương; tích cực vận động các lực lượng xã hội chung tay giải quyết những vấn đề thanh niên đang quan tâm hiện nay.

 

* Anh có điều gì muốn nhắn nhủ đến các chiến sĩ tình nguyện để cùng tạo nên một chiến dịch ý nghĩa?

 

- Qua nhiều năm triển khai, chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè đã trở thành một hoạt động ý nghĩa thường niên, mang đậm dấu ấn của tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên Phú Yên.

 

Chiến dịch không chỉ là cơ hội để các bạn trẻ học tập, rèn luyện, phát triển bản thân, trưởng thành mà còn là dịp để tuổi trẻ chung tay xây dựng, phát triển quê hương, đất nước.

 

Các bạn sẽ trải qua một mùa hè tình nguyện ý nghĩa khi được mang sức trẻ, tri thức và các nguồn lực vật chất đến với những xóm làng còn nhiều khó khăn, những em nhỏ còn thiệt thòi về điều kiện vui chơi, học tập.

 

Những địa bàn các bạn đi qua sẽ có những đổi thay về diện mạo với những công trình, phần việc thanh niên và ở đó mùa hè sẽ không chỉ có gió, có nắng mà còn có cả những yêu thương với hình ảnh đẹp về những chiến sĩ tình nguyện.

 

 

Mỗi chiến sĩ tình nguyện phải là một đại sứ cho tinh thần tình nguyện, giúp lan tỏa những hành động đẹp, xây đắp những tình cảm, gắn bó mật thiết với Nhân dân, thể hiện tinh thần “Ở dân thương - Làm dân tin - Đi dân nhớ”.

Bí thư Tỉnh đoàn Lương Minh Tùng

 

 

Chính vì vậy, tôi đề nghị các bạn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tuyệt đối tuân thủ kỷ luật, giữ sức khỏe, giữ an toàn cho chính mình, người dân và đồng đội; nghiêm túc chấp hành tốt nội quy, yêu cầu của ban chỉ huy các cấp, quy định của địa phương, đơn vị công tác.

 

Tôi tin tưởng rằng, với tinh thần xung kích, tình nguyện, nhiệt huyết và trí tuệ của tuổi trẻ, chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 sẽ làm nên những điều tuyệt vời, góp phần xây dựng quê hương chúng ta ngày càng phát triển.

 

* Xin cảm ơn anh!

 

HÀ MY (thực hiện)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek