Thứ Tư, 22/05/2024 03:33 SA
Đôi điều về chỉnh trang đô thị Tuy Hòa
Thứ Hai, 26/11/2018 09:11 SA

Góc ngã tư đường Điện Biên Phủ - Hùng Vương bị đào bới để đặt công trình ngầm - Ảnh: VIỆT AN

Tiến tới chào mừng 30 năm tái lập tỉnh, TP Tuy Hòa - tỉnh lỵ của Phú Yên đã và đang hối hả hoàn thiện nhiều công trình để tôn tạo vóc dáng mới của thành phố.

 

Sớm xanh hóa các tuyến đường

 

Một trong những công việc mà dân cư phấn khởi là TP Tuy Hòa đã và đang nhựa hóa khang trang các tuyến đường như Điện Biên Phủ, Nguyễn Đình Chiểu nối dài, Trường Chinh nối dài và các con đường chưa có tên như đường nối hai tuyến đường Điện Biên Phủ và Nguyễn Văn Cừ (sau lưng khách sạn Long Beach).

 

Hàng loạt các tuyến đường hối hả được thi công cùng với công viên biển đang triển khai giai đoạn 2 tạo sức sống mới cho TP Tuy Hòa vươn lên để xây dựng thành phố xanh, sạch, đẹp.

 

Điều người dân mong muốn là thành phố sớm hoàn thiện việc xanh hóa các con đường nói trên; bởi hiện nay, tất cả các đường đều có vỉa hè khang trang, chừa ô cây xanh nhưng chưa trồng. Rất mong thành phố quy hoạch mảng cây xanh hợp lý, cùng chủng loại, phù hợp với từng con đường như thế đô thị Tuy Hòa sẽ có thêm nhiều tuyến đường xanh tuyệt đẹp.

 

Thi công đồng bộ các công trình ngầm

 

Hiện tại, TP Tuy Hòa đang thi công hoàn thiện rất nhiều tuyến đường. Thế nhưng, song song với việc hoàn thiện các tuyến đường, vỉa hè, việc hạ ngầm toàn bộ các công trình kỹ thuật điện, viễn thông, cáp truyền hình, internet lại không được thi công đồng bộ dẫn đến tình trạng có nhiều tuyến đường mới làm xong đã bị đào lên, lấp lại để lắp các công trình ngầm làm cho công trình giao thông xuống cấp, vừa ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Điển hình như góc ngã tư đường Điện Biên Phủ và Hùng Vương (khu vực tiểu công viên Thanh thiếu niên TP Tuy Hòa) dù đã hoàn thiện nền đường, vỉa hè từ lâu nhưng mới đây lại bị đào bới để đặt công trình ngầm.

 

Thời gian qua, cộng đồng dân cư rất ta thán nạn đào đường để lắp đặt công trình ngầm. “Ông” internet vừa đào lên lấp lại, thì “ông” cấp thoát nước, điện thoại lại tiếp tục đào lên… Nguyên nhân chính được chỉ ra là do hiện nay chưa có “nhạc trưởng” nên các cơ quan quản lý riêng từng mảng, chưa có sự thống nhất chung. Đơn cử, Sở TT-TT quản lý viễn thông, Sở Xây dựng quản lý cấp thoát nước, UBND thành phố, thị xã quản lý vỉa hè… mỗi đơn vị làm một kiểu, chưa có sự thống nhất, đồng bộ; một mặt làm lãng phí thời gian, công sức, mặt khác ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan đô thị. Do đó, người dân rất mong có một “nhạc trưởng” (cơ quan quản lý) làm đầu mối đề nghị các chủ sở hữu tham gia cung cấp dịch vụ kết cấu hạ tầng thi công đồng bộ.

 

Cần chỉnh trang trục cửa ngõ phía tây

 

TP Tuy Hòa đã đầu tư xây dựng cửa ngõ phía bắc và phía nam khang trang, hiện đại, tạo dấu ấn cho khách phương xa lần đầu tiên đến thăm thành phố biển này. Riêng cửa ngõ phía tây quá chật hẹp, vào giờ cao điểm luôn xảy ra tình trạng kẹt xe cục bộ bởi lưu lượng các phương tiện giao thông quá nhiều, lòng đường quá hẹp.

 

Cửa ngõ phía tây bắt đầu từ cầu Trần Hưng Đạo, điểm khởi đầu đường Hải Dương đến ngã tư tuyến tránh quốc lộ 1. Đoạn đường này chưa đến hai cây số, còn khá nhếch nhác. Một số hộ dân còn sử dụng lề đường để buôn bán.

 

Thời gian qua, cộng đồng dân cư đã nhiều lần đề nghị cấp có thẩm quyền đầu tư chỉnh trang trục cửa ngõ phía tây TP Tuy Hòa và được giải thích là chờ vốn Trung ương đầu tư quốc lộ 25, đoạn qua TP Tuy Hòa. Trong khi đó, việc mở rộng quốc lộ 25 cũng đã triển khai nhiều năm, làm từng đoạn, nên chưa biết đến bao giờ mới có nguồn đầu tư để chỉnh trang đoạn đường ngắn này nhằm đáp ứng nhu cầu giao thông đang rất bức xúc và cả yêu cầu chỉnh trang TP Tuy Hòa xanh, sạch, đẹp, xứng tầm đô thị loại 2 và đang phấn đấu vươn lên loại 1.

 

Chỉ còn 7 tháng nữa là Phú Yên kỷ niệm 30 năm ngày tái lập tỉnh và TP Tuy Hòa kỷ niệm 30 năm là tỉnh lỵ của tỉnh Phú Yên mới. Nhu cầu chỉnh trang trục cửa ngõ phía tây TP Tuy Hòa càng trở nên cấp bách, bức xúc.

 

Đề nghị cấp có thẩm quyền có giải pháp khả thi (kiến nghị Bộ GTVT hoặc ứng vốn địa phương) để đầu tư chỉnh trang đoạn đường này, đáp ứng sự mong đợi chính đáng của nhân dân.

 

THIÊN TRÙ

(phường 9, TP Tuy Hòa)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek