Chủ Nhật, 19/05/2024 06:30 SA
Một mô hình cần sớm nhân rộng
Thứ Hai, 31/07/2017 09:37 SA

UBND phường 7 (TP Tuy Hòa) vừa đưa vào hoạt động hệ thống camera giám sát an ninh tại một số tuyến đường trên địa bàn.

 

Trước đó, UBND phường đã tổ chức đoàn tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình lắp đặt camera tại UBND phường Phước Tiến (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa); sau đó về lập ban chỉ đạo, triển khai họp bàn và thống nhất chọn 2 tuyến đường để triển khai thí điểm mô hình. Đó là đường Lý Tự Trọng dài 950m (đoạn từ đường Hùng Vương đến đường Lê Duẩn qua 2 khu phố Trần Phú và Lê Duẩn) và đường hẻm 275 Lê Duẩn dài 250m ở khu phố Nguyễn Du.

 

Một camera giám sát an ninh được lắp đặt trên đường Lý Tự Trọng (phường 7)

 

Theo khảo sát của cơ quan chuyên môn, ngoài đường cáp truyền tín hiệu, bộ máy vi tính để xử lý dữ liệu, đường Lý Tự Trọng lắp đặt 12 camera, 4 đầu ghi; đường hẻm 275 Lê Duẩn lắp đặt 4 camera, 1 đầu ghi. Tại Công an phường có 1 màn hình 49 inch và 1 CPU để theo dõi chung tình hình…

 

Sau khi UBND phường triển khai họp dân 3 khu phố Lê Duẩn, Trần Phú và Nguyễn Du để báo cáo tình hình an ninh trật tự và triển khai kế hoạch lắp đặt camera an ninh, 100% các hộ đồng tình và nhất trí cao với mô hình này.

 

Điều đáng ghi nhận là 100% kinh phí thực hiện mô hình đều từ nguồn xã hội hóa. Qua công tác tuyên truyền, vận động, phường đã huy động được 122 triệu đồng. Trong đó, các đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn đóng góp 55 triệu đồng, các hộ ở khu phố Trần Phú ủng hộ 17,3 triệu đồng, các hộ ở khu phố Lê Duẩn ủng hộ 33,3 triệu đồng và các hộ ở khu phố Nguyễn Du ủng hộ 16,4 triệu đồng.

 

Từ nguồn kinh phí nói trên, UBND phường 7 ký kết hợp đồng với Công ty TNHH Máy văn phòng Hoa Phát mua màn hình 49 inch, bộ máy vi tính... với tổng giá trị hợp đồng là 118,7 triệu đồng. Giữa tháng 5/2017, công ty này khởi công lắp đặt hệ thống camera và 15 ngày sau thì hoàn thành.

 

Hiện nay, hệ thống camera giám sát an ninh hoạt động ổn định. Các chỉ số về độ nét của hình ảnh, video đều đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, đường truyền ổn định, dễ thao tác, điều khiển và trích xuất dữ liệu để phục vụ công tác điều tra khi cần thiết.

 

Từ khi hệ thống camera giám sát an ninh đi vào hoạt động, người dân ở các tuyến đường trên nói riêng và phường 7 nói chung thấy an tâm hơn. Anh L.V.T, một người dân ở khu phố Lê Duẩn, cho biết: Có camera, mọi hành động của bọn tội phạm sẽ được ghi lại. Vì thế, chúng sẽ có phần e dè, giảm thiểu việc trộm cắp.

 

Tuy vậy, để an ninh trật tự được đảm bảo vững chắc, điều quan trọng nhất là mọi gia đình, mọi người dân phải luôn nêu cao tinh thần cảnh giác với bọn xấu, nhất là vào ban đêm hay lúc nửa khuya, mờ sáng. Camera chỉ góp phần phát hiện, lưu giữ hình ảnh và giúp lực lượng chức năng xử lý, hạn chế “việc làm ăn” của tội phạm chứ không là “phép thần” để triệt hết các đối tượng này.

 

Theo bà Nguyễn Thị Lệ Quyền, Bí thư Đảng ủy phường 7, thời gian qua, hệ thống camera giám sát an ninh vừa lắp đặt chưa phát hiện có sự việc gì nổi cộm hay ghi lại quả tang hành động trộm cắp cụ thể của đối tượng nào. Tuy nhiên, hệ thống này đã bước đầu phát huy tác dụng.

 

Ví dụ như qua camera, lực lượng chức năng phát hiện có nhóm thanh thiếu niên tụ tập trên đường phố, hẻm phố có biểu hiện dễ dẫn tới những việc không hay. Thế là các anh tới tận nơi tìm hiểu, vận động, giải thích và giải tán để phòng ngừa những chuyện xấu có thể xảy ra. Vì thế có thể nói, việc lắp đặt, sử dụng hệ thống camera này rất có lợi cho công tác giữ gìn an ninh trật tự của địa phương.

 

Hiện nay, TP Tuy Hòa đang nỗ lực phấn đấu trở thành đô thị xanh, sạch, đẹp, thân thiện và từng bước hiện đại theo tinh thần Nghị quyết 06-NQ/TU ngày 26/4/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Vì thế, UBND thành phố cần nghiên cứu, tìm nguồn kinh phí kết hợp với phương thức xã hội hóa để sớm đầu tư, nhân rộng mô hình hệ thống camera giám sát an ninh như phường 7 đã thực hiện trên các tuyến đường ở địa bàn. Qua đó góp phần bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội của thành phố tỉnh lỵ.

 

NGUYỄN VĂN HỮU

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek