Chủ Nhật, 21/04/2024 06:56 SA
Tiếp sức bệnh nhân suy thận mạn
Thứ Hai, 25/12/2023 09:53 SA

Nhiều bệnh nhân suy thận mạn ở giai đoạn cuối, mỗi tuần phải chạy thận nhân tạo, lọc máu nhiều lần để duy trì sự sống nên rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng.

 

Chị Nguyễn Thị Thu Thúy (xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa) được các nhà hảo tâm tặng xe máy. Ảnh: KIM LIÊN

 

Những cảnh đời bi thương

 

Chị Nguyễn Thị Thu Thúy (38 tuổi, ở thôn Mỹ Phú, xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa) phải chạy thận nhân tạo 4 năm nay. Đều đặn mỗi tuần 3 lần, chị Thúy đến Bệnh viện Đa khoa Phú Yên chạy thận. “Cuối năm 2019 phát hiện mình mắc bệnh thận, tôi rất hoang mang. Khi ấy con gái út mới được 7 tháng tuổi”, chị Thúy nhớ lại.

 

Trong lúc chị mắc bệnh, chồng chị lại bỏ đi không lời từ biệt. Sức khỏe ngày càng yếu, chị đành bồng bế 3 đứa con từ quê chồng ở tỉnh Tây Ninh về lại quê nhà nhờ cha mẹ già giúp đỡ. Sẻ chia với hoàn cảnh của chị Thúy, nhóm Nụ cười hạnh phúc đã quyên góp hỗ trợ 90 triệu đồng xây ngôi nhà cấp 4 trên mảnh đất của người anh trai để chị và các con có nơi sinh sống ổn định.

 

Các nhà hảo tâm cũng tặng chiếc xe máy trị giá 15 triệu đồng để chị có phương tiện đến bệnh viện chạy thận, đồng thời mỗi tháng hỗ trợ 2 triệu đồng để 4 mẹ con chi tiêu, sinh hoạt trong gia đình.

 

“Tôi và các con rất biết ơn các cô chú, anh chị đã giúp đỡ. Tôi sẽ cố gắng điều trị bệnh để làm điểm tựa cho các con”, chị Thúy nói rồi đưa tay lau dòng nước mắt chảy dài.

 

Anh Đinh Văn Thởi ở thôn Minh Đức, xã Hòa Kiến, TP Tuy Hòa cũng bị bệnh suy thận mạn hơn 10 năm nay. Từ một chiến sĩ khỏe mạnh, tháo vát, năng nổ trong quân đội, nay anh Thởi chỉ còn biết nằm trên giường bệnh và phải chạy thận định kỳ.

 

Ông Trần Thái Cường, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hòa Kiến cho biết: Năm 2004, anh Thởi làm đơn tình nguyện đi nghĩa vụ quân sự và trở thành lính Sư đoàn BB2, đóng quân ở TX An Khê (tỉnh Gia Lai). Trước ngày rời quân ngũ, anh bị phù nề vì bị suy cầu thận. Từ đó, anh Thởi phải vào bệnh viện để chạy thận nhân tạo 2 lần/tuần, rồi 3 lần/tuần. 5 năm trở lại đây, bệnh ngày càng nặng, gia đình anh rơi vào cảnh kiệt quệ.

 

Sau khi đọc Báo Phú Yên, biết được hoàn cảnh bi thương của cựu quân nhân này, nhiều bạn đọc và những tấm lòng hảo tâm đã đến tận nhà hỗ trợ gần 70 triệu đồng, giúp anh Thởi có chi phí chữa bệnh và lo cuộc sống cho cha mẹ già.

 

Cùng nhau giúp sức

 

Thương người như thể thương thân, trường hợp chị Thúy, anh Thởi chỉ là 2 trong số hàng trăm bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Phú Yên. Đa số bệnh nhân thuộc diện khó khăn, rất cần sự giúp đỡ của những tấm lòng nhân ái.

 

Theo Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phú Yên Trần Anh Dũng, sự sống của bệnh nhân suy thận mạn rất mong manh. Chạy thận nhân tạo là cách duy nhất để họ duy trì sự sống. Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang chạy thận nhân tạo cho khoảng 350 bệnh nhân. Bình quân mỗi ngày tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Đơn nguyên Thận nhân tạo của bệnh viện có hơn 100 bệnh nhân phải chạy thận.

 

Mới đây, Công ty CP PYMEPHARCO tặng Bệnh viện Đa khoa Phú Yên 1 máy rửa quả lọc thận, giúp công tác điều trị bệnh nhân suy thận của bệnh viện được tốt hơn.

 

“Máy rửa này mỗi ngày có thể rửa được 100 quả lọc thận, góp một phần trong công tác điều trị bệnh nhân suy thận mạn tại Bệnh viện Đa khoa Phú Yên”, bác sĩ Châu Khắc Toàn, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Đơn nguyên Thận nhân tạo Bệnh viện Đa khoa Phú Yên cho biết.

 

Nhiều tổ chức, hội nhóm, cá nhân như Hội Từ thiện Tình thương Phú Yên, nhóm Thiện tâm Phú Yên, nhóm Kết nối yêu thương, nhóm Xì Dầu, chị Anh Đào, chị Nguyễn Thị Phượng… cũng đã đến bệnh viện hoặc gia đình giúp bệnh nhân suy thận mạn có chi phí ăn uống, sinh hoạt.

 

Ông Hồ Xuân Phúc, Trưởng nhóm Thiện tâm Phú Yên (phường 2, TP Tuy Hòa) bày tỏ: “Chúng tôi kết nối giúp bệnh nhận suy thận mạn để họ duy trì sự sống theo khả năng và tấm lòng của mình. Cuộc sống của họ quá bi thương, cần có sự chung sức của nhiều người”.

 

Chúng tôi kết nối giúp bệnh nhân suy thận mạn để họ duy trì sự sống theo khả năng và tấm lòng của mình. Cuộc sống của họ quá bi thương, cần có sự chung sức của nhiều người.

 

Ông Hồ Xuân Phúc, Trưởng nhóm Thiện tâm Phú Yên

 

KIM LIÊN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Gửi yêu thương đến trẻ mồ côi
Thứ Hai, 18/12/2023 13:00 CH
Mùa đông ấm cho người già
Thứ Năm, 14/12/2023 13:00 CH
Ngày vui ở thôn Da Dù
Thứ Hai, 04/12/2023 13:00 CH
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek