Óc bò là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Đặc biệt phospholipid có trong óc bò giúp bồi bổ tế bào thần kinh, phát triển và tăng cường hoạt động của các hóc môn sinh dục. Óc bò có nhiều cách chế biến nhưng hấp dẫn nhất vẫn là món óc bò nấu hành.
Món óc bò nấu hành - Ảnh: T.HƯƠNG
Óc bò sau khi mua về, rửa sạch bằng nước ngọt, gỡ bỏ hết những đường gân máu, sau đó cho vào một nồi đất nêm thêm các gia vị như hạt nêm, muối và bột ngọt; đặc biệt là không thể thiếu hành củ và tiêu xanh (tiêu khô vẫn được). Hai gia vị này sẽ khử được mùi tanh của óc bò và tạo nên hương vị cho món ăn. Món này có thể cho thêm một ít đậu hũ chiên, cho thêm một ít nước lọc và nấu nhỏ lửa, đợi đến khi nồi óc bò bắt đầu sôi lên là có thể dùng được. Chú ý khi chế biến món óc bò không nên nấu quá lâu sẽ làm mất một lượng lớn phospholipid.
Óc bò nấu hành có thể ăn kèm với các loại rau é, ngò tàu, bánh tráng nướng và nước tương nguyên chất. Óc bò nóng hôi hổi ăn kèm với bánh tráng nướng giòn tạo cảm giác khó tả trên đầu lưỡi. Hương vị của tiêu xanh cộng với hành củ góp phần tạo thêm vị đậm đà của món ăn.
Đặc biệt trong óc bò có chứa phospholipid, là chất có tác dụng tạo tế bào mới, tạo vỏ bọc myelin của tế bào thần kinh, giúp cho việc truyền tín hiệu của các tế bào thần kinh nhanh chóng và thuận lợi.
SƠN CA