Thứ Tư, 27/11/2024 23:55 CH
Kỳ tôm nướng muối ớt
Thứ Bảy, 12/05/2012 14:52 CH

Kỳ tôm (có hình dạng giống kỳ đà, thường sinh sống ở bờ sông, suối, trên lưng có nhiều vẩy). Kỳ tôm có thể chế biến thành nhiều món như nướng, xào lăn, băm làm chả, xào sả ớt... nhưng ướp muối ớt nướng trên bếp than vẫn là ngon nhất. 

 

ky-tom120512.jpg

Kỳ tôm - món ăn ngon, bổ dưỡng - Ảnh: H.XUÂN

 

Công đoạn làm món ăn này khá công phu. Kỳ tôm mua về, cắt đầu, lột da (hoặc để da), bỏ nội tạng, rửa sạch bằng nước ngọt. Đầu bếp có thể để nguyên con hay chặt thành từng khúc nếu gặp kỳ tôm lớn, sau đó ướp muối ớt, bỏ lên bếp than nướng. Chờ kỳ tôm chuyển màu vàng đều, bốc mùi thơm nức mũi là dùng được. Kỳ tôm nướng ăn chung với muối ớt lá é nặn chanh kèm với tí rau thơm. Thịt kỳ tôm vừa thơm, dai lại vừa ngọt, mang hương vị đặc trưng riêng. Xương kỳ tôm rất mềm, nhai trong miệng lụp bụp, nhâm nhi với ly rượu thuốc thật thú vị. Ngon nhất là đuôi kỳ tôm vì vừa dai lại vừa giòn, ngọt dùng không ngán, được xem là một loại sơn hào hải vị của phố núi. 

 

Những ngày hè, thực khách có thể yêu cầu chủ quán nướng ở dưới bếp rồi mang lên bàn nhậu để tránh cái nóng của lò than. Còn những ngày đông, không gì tuyệt bằng khi tự tay nướng kỳ tôm, nghe mùi thơm bốc lên mũi, miệng hít hà vị cay nồng của muối ớt nhưng ai cũng vui vẻ vì được thưởng thức món ăn đặc sản của huyện miền núi Sơn Hòa.

 

LÊ VĂN BÔNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek