Thứ Ba, 16/07/2024 12:47 CH
Nâng tỉ lệ dân cư đô thị sử dụng nước sạch
Thứ Hai, 20/05/2024 06:44 SA

Người dân huyện miền núi Sông Hinh sử dụng nước sạch cho hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Ảnh minh họa: KHANG ANH

Đó là mục tiêu được UBND tỉnh đưa ra tại Kế hoạch 102/ KH-UBND ngày 16/5/2024, phấn đấu đến cuối năm 2025 có 95% dân số sống tại các đô thị trong tỉnh được cung cấp nước sạch, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

 

Để thực hiện được mục tiêu này, giải pháp được tỉnh đưa ra là khẩn trương đẩy mạnh giải ngân vốn, tiến độ đầu tư các dự án cấp nước; kêu gọi đầu tư Nhà máy nước Mỹ Lâm với công suất 30.000m3/ngày đêm; hoàn thành, đưa vào vận hành Dự án Nhà máy nước Sông Cầu 2 - Tuy An; nâng cấp Nhà máy nước khu vực Đông Bắc Sông Cầu từ 900m3 / ngày đêm lên 10.000m3 /ngày đêm; nâng cấp, mở rộng Nhà máy nước Sông Cầu từ 5.000m3/ngày đêm lên 8.000m3/ngày đêm. Tập trung mở rộng, phủ kín mạng lưới cấp nước khu vực đô thị, nơi đang có hệ thống cấp nước tập trung.

 

Đây là nhiệm vụ không dễ dàng thực hiện, khi mà hiện nay nhiều khu vực dân cư tại các đô thị trong tỉnh vẫn chưa có nước sạch để sử dụng, cần nguồn vốn lớn để đầu tư hệ thống cấp nước. Đơn cử như tại Đông Hòa, dù đã được nâng cấp lên thị xã từ nhiều năm, nhưng đến nay người dân ở một số khu vực của thị xã vẫn chưa có nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung để sử dụng, trong đó có Hòa Vinh - phường trung tâm hành chính của thị xã!

 

Ngoài giải pháp về đầu tư xây dựng các nhà máy nước, tỉnh Phú Yên cũng đưa ra các giải pháp huy động nguồn lực; quản lý, sử dụng nguồn nước, bảo vệ tài nguyên nước; nghiên cứu và phát triển công nghệ cấp nước cũng cần quan tâm triển khai thực hiện đồng bộ. Trong đó có việc lồng ghép nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia; định hướng phát triển cấp nước đô thị; các chương trình, đề án hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương trên địa bàn tỉnh; các chương trình, dự án khác hỗ trợ có mục tiêu về cấp nước sạch và vệ sinh môi trường; vốn vay, vốn tự có của doanh nghiệp… được tỉnh tính đến.

 

Đối với việc quản lý, sử dụng nguồn nước, bảo vệ tài nguyên nước, nguồn nước, công trình cấp nước và quy trình sản xuất, truyền tải, cung cấp nước sạch phải được giám sát nghiêm ngặt, liên tục để bảo đảm nước sạch cung cấp phục vụ đời sống, sinh hoạt của người dân có chất lượng tốt nhất và tuyệt đối an toàn. Xử lý nghiêm mọi hành vi xâm hại hành lang bảo vệ nguồn nước, vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt, công trình cấp nước; gây ô nhiễm nguồn nước, mất an toàn trong sản xuất, truyền tải, cung cấp nước sạch theo quy định của pháp luật.

 

Tỉnh cũng đưa ra giải pháp nghiên cứu, đổi mới mô hình đầu tư, ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ mới trong quản lý, vận hành, giám sát hệ thống sản xuất, truyền tải, cung cấp nước sạch. Bảo đảm chất lượng, an toàn, giảm tỉ lệ thất thoát nước đến năm 2025 còn 15% và đáp ứng các yêu cầu về xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị.

 

Việt Nam nói chung và tỉnh Phú Yên nói riêng được đánh giá có nguồn tài nguyên nước dồi dào, nhưng thực tế nhiều khu vực, nhất là đô thị vẫn phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nước, thiếu nước sạch. Quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, biến đổi khí hậu, ô nhiễm nước mặt, nước ngầm... làm nảy sinh những vấn đề cấp thiết trong bảo vệ tài nguyên nước, bảo đảm nhu cầu chính đáng được sử dụng nguồn nước sạch của người dân.

 

Chương trình hành động 08-CTr/ TU ngày 18/8/2021 của Tỉnh ủy về tăng cường công tác bảo vệ môi trường, phấn đấu xây dựng tỉnh trở thành điểm đến xanh, sạch, đẹp, thân thiện với môi trường đã đặt mục tiêu 95% dân số đô thị được cung cấp nước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung và trên 60% dân số nông thôn được tiếp cận nước sạch theo quy chuẩn quốc gia. Nước sạch để ăn uống và sinh hoạt là nhu cầu thiết yếu của mọi người. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, kỳ vọng trong tương lai gần không chỉ người dân sống tại khu vực đô thị, mà tất cả người dân trong tỉnh sẽ được sử dụng nước sạch, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh.

 

NGUYỄN QUANG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek