Thứ Sáu, 21/06/2024 01:08 SA
Chăm lo cho người nghèo kịp thời, đúng đối tượng
Chủ Nhật, 17/09/2023 07:00 SA

Đó là kết quả nổi bật mà ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh đạt được trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Nguyễn Quốc Hoàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết như vậy.

 

Đồng chí Nguyễn Quốc Hoàn trao học bổng cho học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn ở Trường phổ thông Dân tộc bán trú Đinh Núp ở xã Phú Mỡ (huyện Đồng Xuân). Ảnh: THÚY HẰNG

 

Hỗ trợ kịp thời cho học sinh nghèo đến trường

 

Nhận suất học bổng 4,5 triệu đồng (mỗi tháng 500.000 đồng, trong thời gian 9 tháng) do đồng chí Nguyễn Quốc Hoàn trao ngay tại lễ khai giảng năm học 2023-2024, em So La Thị Thắm, học sinh lớp 6 Trường phổ thông Dân tộc bán trú Đinh Núp, xã Phú Mỡ (huyện Đồng Xuân) vô cùng phấn khởi. Cô học trò nhỏ người dân tộc Chăm cho biết: Đối với em, suất học bổng này rất lớn. Đây sẽ là động lực để em cố gắng học tập, rèn luyện. Em xin hứa sẽ học hành chăm chỉ để trở thành con ngoan trò giỏi.

 

Cũng nhận được suất học bổng 4,5 triệu đồng như Thắm, em La Lan Khang không giấu được niềm vui. “Trước khi bước vào năm học mới, em được nhiều người hỗ trợ nên từ sách vở, quần áo đến đồ dùng học tập đều đủ cả. Giờ có thêm học bổng nữa em vui lắm; ba mẹ sẽ đỡ vất vả hơn”, Khang nói.

 

Theo thầy Nguyễn Văn Thuyên, Hiệu trưởng Trường phổ thông Dân tộc bán trú Đinh Núp, năm học 2023-2024, toàn trường có 174 học sinh. Đặc thù học sinh của trường đều là con em gia đình dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn. Do đó, nhà trường rất mừng khi thấy học sinh nhận được sự quan tâm hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, các cấp, ngành và các mạnh thường quân. “Bên cạnh 2 suất học bổng do Ủy ban MTTQ tỉnh vận động Công ty CP Giám định khử trùng Vietnamcontrol (TP Hồ Chí Minh) hỗ trợ, trước đó, cũng thông qua Ủy ban MTTQ tỉnh, Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam đã trao tặng 50 bộ sách giáo khoa Chương trình giáo dục phổ thông 2018, trị giá gần 20 triệu đồng cho các em học sinh lớp 8. Nhờ vậy, bước vào năm học mới, điều kiện dạy và học của thầy và trò nhà trường đều bảo đảm”, thầy Thuyên cho hay.

 

Nhân dịp khai giảng năm học 2023-2024, ủy ban MTTQ các cấp huyện Phú Hòa đã vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp và trích từ Quỹ Vì người nghèo các cấp trao tặng 491 suất quà, với tổng số tiền hơn 48 triệu đồng cho học sinh nghèo, học sinh hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi trên địa bàn huyện. Qua đó kịp thời động viên, khích lệ các em vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập. Bà Huỳnh Thị Son, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Phú Hòa cho hay: Hằng năm, ủy ban MTTQ từ huyện đến xã, phường, thị trấn tập trung tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và người dân thực hiện cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường”, qua đó đề cao vai trò, trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội trong công tác chăm sóc, hỗ trợ, giúp đỡ học sinh hoàn cảnh khó khăn tiếp tục được đến trường.

 

Nhằm chia sẻ khó khăn và động viên tinh thần đối với học sinh nghèo, nhân dịp khai giảng năm học 2023-2024, ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn huyện Tuy An cũng đã trao gần 300 suất quà, trị giá hơn 75 triệu đồng cho các em học sinh thuộc diện hộ nghèo, học sinh hoàn cảnh khó khăn. Nguồn hỗ trợ này được trích từ Quỹ Vì người nghèo và vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ. Bà Phạm Thị Lệ Thu, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tuy An nói: Tiếp sức kịp thời cho học sinh nghèo đến trường, điều này không chỉ mang ý nghĩa động viên các em học sinh hoàn cảnh khó khăn, mà còn góp phần vào sự nghiệp xóa đói giảm nghèo, khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn toàn tỉnh.

 

Đồng chí Nguyễn Quốc Hoàn cho hay: Hỗ trợ học sinh nghèo được MTTQ các cấp triển khai luôn nhận được sự hưởng ứng tích cực của các địa phương, các cơ quan, đoàn thể và nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Điều này mang ý nghĩa động viên, góp phần hạn chế tình trạng học sinh nghèo bỏ học và chia sẻ một phần khó khăn đối với những hộ nghèo, khó khăn.

 

Một hộ nghèo ở xã Xuân Quang 3 (huyện Đồng Xuân) được hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết. Ảnh: THÚY HẰNG

 

Giúp đỡ người nghèo ổn định cuộc sống

 

MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên xác định các hoạt động chăm lo cho người nghèo được triển khai kịp thời, đúng đối tượng sẽ góp phần giúp đỡ người dân từng bước ổn định cuộc sống. Vì vậy, thời gian qua, các đơn vị này đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia công tác giảm nghèo bền vững; phát động sâu rộng phong trào thi đua Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau; vận động ủng hộ Quỹ Vì người nghèo và chương trình an sinh xã hội… tạo nguồn lực vật chất đểcùng với Nhà nước thực hiện tốt công tác giảm nghèo bền vững.

 

Kết quả, trong nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, toàn tỉnh đã vận động ủng hộ vào Quỹ Vì người nghèo các cấp số tiền hơn 59 tỉ đồng. Công tác an sinh xã hội đã vận động ước đạt hơn 453 tỉ đồng. Từ các nguồn vận động, ủy ban MTTQ các cấp đã giải ngân hơn 36 tỉ đồng để hỗ trợ xây dựng mới, sửa chữa 1.051 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ khó khăn, hộ nhà bị sập do thiên tai trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt thực hiện phong trào “Hỗ trợ xây dựng 1.000 căn nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách” trên địa bàn tỉnh do UBND tỉnh và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp tổ chức vào ngày 3/12/2022, đến nay, Ủy ban MTTQ tỉnh đã giải ngân xây dựng 786 nhà Đại đoàn kết, với tổng số tiền 39,3 tỉ đồng cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Từ kết quả trên, các hộ nghèo đã có thêm điều kiện để từng bước ổn định cuộc sống, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc; khơi dậy tinh thần đoàn kết, nhân ái, nhân văn, tình làng, nghĩa xóm ở cộng đồng…

 

Mỗi tấm lòng nhân ái, mỗi sự sẻ chia của từng cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp đóng góp ủng hộ người nghèo đều là những hành động thiết thực để giúp người nghèo, người yếu thế có cuộc sống tốt hơn. “Phải khẳng định rằng nguồn vận động trong những năm qua chủ yếu từ các doanh nghiệp, doanh nhân, những mạnh thường quân, nhà hảo tâm có tâm huyết, trách nhiệm với công tác giảm nghèo, an sinh xã hội. Với trách nhiệm và truyền thống đoàn kết của dân tộc ta, những năm qua, Đảng, Nhà nước, MTTQ, các cấp, các ngành, hội đoàn thể trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm, chăm lo đối với người nghèo, người gặp khó khăn trong cuộc sống. Nhờ thực hiện đúng đắn chủ trương vận động ủng hộ người nghèo và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, MTTQ các cấp đã củng cố niềm tin trong xã hội đối với các hoạt động chăm lo cho người nghèo”, đồng chí Nguyễn Quốc Hoàn nói.

 

Tới đây, MTTQ các cấp sẽ tập trung đẩy mạnh tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và những hình thức tuyên truyền phù hợp để nâng cao nhận thức về ý nghĩa và hiệu quả công tác chăm lo cho người nghèo; những kinh nghiệm tốt, cách làm hay, những tập thể, cá nhân tiêu biểu, điển hình ủng hộ xây dựng Quỹ Vì người nghèo; tuyên truyền tinh thần vượt khó, ý chí tự lực, tự cường của các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo. Rà soát, xác định hộ nghèo, phân loại nguyên nhân nghèo của từng gia đình để có hình thức hỗ trợ phù hợp, có trọng tâm, trọng điểm, có địa chỉ cụ thể, tránh chồng chéo hoặc bỏ sót.

 

THÚY HẰNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek