Thứ Sáu, 14/06/2024 22:04 CH
Tăng cường công tác tuyên truyền liên kết vùng
Thứ Năm, 14/09/2023 07:00 SA

Báo Đồng Nai vừa tổ chức hội thảo Báo Đảng miền Đông Nam Bộ (ĐNB) mở rộng năm 2023, chủ đề “Báo Đảng với việc tuyên truyền liên kết vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội” với sự góp mặt của 26 cơ quan báo chí trong cả nước. Hội thảo nhận được nhiều ý kiến chia sẻ phương pháp, kinh nghiệm trong tuyên truyền của vùng ĐNB và các khu vực khác trên cả nước.

 

 

Báo Phú Yên ghi lại một số ý kiến của đại diện các cơ quan báo chí liên quan đến chủ đề này.

 

TỔNG BIÊN TẬP BÁO ĐỒNG NAI ĐÀO VĂN TUẤN: Mở chuyên trang tuyên truyền liên kết vùng ĐNB

 

Năm 2022, lần đầu tiên Bộ Chính trị ban hành 6 nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 của 6 vùng chiến lược, trong đó có Nghị quyết 24 về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh vùng ĐNB đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

 

Bên cạnh tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách của địa phương, Báo Đồng Nai đặc biệt chú trọng đến việc tuyên truyền về liên kết vùng ĐNB trên tất cả các lĩnh vực. Báo đã mở chuyên trang ĐNB để tuyên truyền trên lĩnh vực hạ tầng kết nối vùng và tất cả các mặt của đời sống xã hội.

 

Báo Đồng Nai xác định tuyên truyền thúc đẩy liên kết vùng, đặc biệt là tuyên truyền công tác triển khai thực hiện Nghị quyết 24 là nhiệm vụ trọng tâm. Việc tuyên truyền không chỉ góp phần tạo động lực phát triển cho tỉnh Đồng Nai mà còn phối hợp với các cơ quan báo chí của các tỉnh, thành trong khu vực tạo động lực phát triển cho cả khu vực ĐNB.

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP BÁO SÀI GÒN GIẢI PHÓNG PHẠM VĂN TRƯỜNG: Tận dụng lợi thế của liên kết vùng để trao đổi thông tin

 

Trong bối cảnh khoa học công nghệ ngày càng phát triển, Nghị quyết 24 đã góp phần quan trọng trong phát triển vùng ĐNB một cách mạnh mẽ. Tuy nhiên, mỗi địa phương giữ vai trò riêng nên chưa có sự bứt phá, thể hiện trong phát triển kinh tế - xã hội. Do vậy, Thủ tướng Chính phủ đã giữ vai trò Chủ tịch vùng để từ đó có những quyết sách, chỉ đạo, định hướng đưa các địa phương phát triển.

 

Việc hiểu được đặc trưng, bản sắc của vùng sẽ giúp khơi gợi, cộng hưởng sức mạnh phát triển của vùng. Do đó, các cơ quan báo chí địa phương cùng liên kết, xây dựng cơ chế riêng để cùng tuyên truyền các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết 24. Các cơ quan báo chí tận dụng những lợi thế này để có cơ chế trao đổi thông tin, phát huy vai trò của mình, góp phần đưa các nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

 

Từ nhiều năm trước, Báo Sài Gòn Giải Phóng đã xây dựng chuyên trang về vùng ĐNB. Thời gian tới, báo sẽ tăng cường hợp tác, thông tin tại các địa phương trong vùng cũng như tuyên truyền, thông tin từ TP Hồ Chí Minh về với các địa phương.

 

TỔNG BIÊN TẬP BÁO GIA LAI HUỲNH KIÊN: Tạo điều kiện cho phóng viên tiếp cận thông tin các địa phương

 

Trong xu hướng hội nhập và liên kết quốc tế ngày càng rộng mở, việc liên kết vùng, dẫn dắt sự phát triển của các địa phương trong vùng, phát triển dựa vào chuỗi liên kết, chuỗi giá trị mang lại những lợi ích thiết thực.

 

Để tăng cường hiệu quả tuyên truyền liên kết vùng, Báo Gia Lai đề xuất 4 giải pháp nâng cao công tác tuyên truyền của báo Đảng địa phương. Cụ thể, chính quyền các cấp cần tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện cho phóng viên tiếp cận thông tin kịp thời, hiệu quả. Các cơ quan báo Đảng địa phương tăng cường phối hợp, trao đổi và chia sẻ thông tin để làm cơ sở kết nối tuyên truyền đồng bộ quy hoạch tỉnh với quy hoạch vùng, quy hoạch cấp quốc gia một cách thống nhất.

 

Báo Đảng địa phương cần liên kết, tổ chức nhiều chương trình talkshow, gặp gỡ các chuyên gia, nhà lãnh đạo trong hợp tác liên kết vùng; truyền tải thông tin, chia sẻ kinh nghiệm nhằm tạo ra mạng lưới liên kết giữa các đối tác và cộng đồng. Chính quyền các cấp cần hỗ trợ kinh phí cho cơ quan báo chí tổ chức các chương trình gặp gỡ các chuyên gia, nhà lãnh đạo trong hợp tác liên kết vùng; tổ chức các chuyến đi đến các địa phương khác tuyên truyền về liên kết vùng.

 

TỔNG BIÊN TẬP BÁO KHÁNH HÒA THÁI THỊ LỆ HẰNG: Tập trung tuyên truyền thế mạnh tam giác vàng du lịch

 

Nhiều năm nay, tỉnh Khánh Hòa xác định du lịch - dịch vụ là ngành kinh tế mũi nhọn. Chính vì vậy, Báo Khánh Hòa tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về du lịch, trong đó tập trung tuyên truyền về tiềm năng, thế mạnh của tam giác vàng du lịch Khánh Hòa - Lâm Đồng - TP Hồ Chí Minh.

 

Báo Khánh Hòa đề xuất một số giải pháp để đẩy mạnh liên kết du lịch giữa Khánh Hòa - Lâm Đồng - TP Hồ Chí Minh. Hai tỉnh Khánh Hòa - Lâm Đồng cũng phối hợp tổ chức các chương trình xúc tiến quảng bá du lịch tại TP Hồ Chí Minh. Tương tự, TP Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp với Khánh Hòa và Lâm Đồng để tổ chức những đợt xúc tiến, quảng bá ở các thị trường khách quốc tế. Các địa phương cũng có thể mời các đoàn famtrip, presstrip đến khảo sát và quảng bá du lịch cho 3 địa phương với thông điệp “1 hành trình 3 điểm đến”…

 

Liên kết vùng là liên kết tất cả các mặt, trong đó không thể thiếu truyền thông. Báo Khánh Hòa mong muốn tìm ra giải pháp để tăng cường hiệu quả của công tác tuyên truyền. Khi có sự chia sẻ, kết nối giữa các cơ quan báo chí thì mỗi phóng viên theo dõi thông tin phụ trách có góc nhìn riêng. Báo Khánh Hòa sẵn sàng hỗ trợ phóng viên các báo đến tác nghiệp những sự kiện lớn của địa phương.

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP BÁO HÀ NỘI MỚI LẠI BÁ HÀ: Có giải thưởng báo chí vùng để nâng tầm báo chí địa phương

 

Thủ đô Hà Nội và các địa phương vùng đồng bằng sông Hồng đang thực hiện Nghị quyết 30 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bằng sông Hồng, từ đó cùng với cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về phát triển vùng, đóng góp cho mục tiêu phát triển nhanh, bền vững mỗi vùng nói riêng và cả nước nói chung.

 

Trên tinh thần đó, Báo Hà Nội Mới mong muốn được liên kết nhiều hơn nữa với các báo Đảng phía Nam nói chung, ĐNB nói riêng và các địa phương trên cả nước, tạo sức mạnh thông tin tổng hợp, chính thống và chất lượng trong tuyên truyền, phổ biến đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước.

 

Chúng ta đã có nhiều mô hình liên kết hiệu quả giữa các ngành, địa phương, tiểu vùng và vùng. Báo Hà Nội Mới mong muốn tăng cường hơn nữa trong liên kết vùng của hệ thống báo Đảng địa phương cả nước để không ngừng nâng cao chất lượng nội dung và hình thức, vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị và mục tiêu phát triển báo chí. Mong rằng sẽ có giải thưởng báo chí vùng để nâng tầm chất lượng báo chí địa phương.

 

THU THỦY - NGÔ XUÂN (ghi)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek