Thứ Ba, 16/07/2024 13:40 CH
Hơn 300 người ở tàu LADY R3 sức khỏe bình thường, được bố trí ăn nghỉ
Thứ Tư, 09/11/2022 15:10 CH

Ký biên bản tiếp nhận công dân giữa Đại diện Tổng Lãnh sự quán Sri Lanka tại TP Hồ Chí Minh và các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: TTXVN

Ngày 9/11, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết thông tin về việc ứng cứu hơn 300 người trên tàu LADY R3 trên vùng biển Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Chiều 7/11, ngay sau khi tiếp nhận thông tin tàu LADY R3 gặp sự cố nước tràn tàu trong điều kiện thời tiết rất xấu khi đến vị trí cách Đông Nam mũi Vũng Tàu khoảng 258 hải lý, các lực lượng chức năng trên biển Việt Nam đã phát thông báo hàng hải và thông báo cho phương tiện gần khu vực tàu gặp nạn để có biện pháp hỗ trợ.

 

Toàn bộ số người trên tàu LADY R3 đã được một tàu quốc tịch Nhật Bản cứu hộ và được tàu Việt Nam tiếp ứng để đưa vào bờ chiều tối 8/11. Hiện sức khỏe những người này bình thường và đã được cơ quan chức năng địa phương bố trí nơi ăn nghỉ tạm thời".

 

Theo Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng, ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã thông báo tới Đại sứ quán Sri Lanka tại Hà Nội và đang phối hợp hết sức chặt chẽ với một số tổ chức quốc tế, các cơ quan liên quan, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu triển khai các biện pháp hỗ trợ nhân đạo theo quy định của pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế.

 

Hiện Bộ Ngoại giao đang tích cực trao đổi với các bên liên quan trên tinh thần nhân đạo, trách nhiệm và hợp tác quốc tế.

 

Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết thêm thời gian qua, các lực lượng trên biển của Việt Nam đã nhiều lần cứu hộ, cứu nạn thành công các tàu nước ngoài gặp nạn trên các vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

 

Trước đó, phóng viên TTXVN tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đưa tin, tàu cá LADY R3, quốc tịch Myanmar chở theo 305 công dân người Sri Lanka hành trình đi Canada. Lúc 18 giờ ngày 6/11, khi đến khu vực cách mũi Vũng Tàu khoảng 258 hải lý về hướng Đông Nam thì bị phá nước, nước tràn vào khoang máy khiến trôi dạt trên biển.

 

Thời tiết lúc tàu cá gặp nạn có gió đông bắc cấp 5-6, giật cấp 7, tính mạng của hơn 300 người trên tàu bị đe dọa nghiêm trọng. Tàu LADY R3 đã phát tín hiệu cấp cứu.

 

Nhận được thông tin, các lực lượng phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã khẩn trương sử dụng các biện pháp nghiệp vụ rà quét tìm tàu cá bị nạn; xác định các tàu đang hành trình ngang qua khu vực để yêu cầu cứu nạn.

 

Các công dân Sri Lanka di chuyển từ tàu HELIOS LEADER sang tàu cứu nạn SAR 413. Ảnh: TTXVN

 

Nhận được yêu cầu cứu nạn của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam, đã có 6 tàu đi ngang qua khu vực tàu cá bị nạn tham gia hoạt động ứng cứu.

 

Từ 15 giờ 30 đến 17 giờ 30 ngày 7/11, tàu chở hàng HELIOS LEADER có hành trình từ Nhật Bản đi Singapore đã tiếp cận và cứu toàn bộ 305 công dân, thủy thủ gặp nạn và di chuyển về Vũng Tàu.

 

Đến trưa 8/11, tàu HELIOS LEADER đã về đến khu vực phao số 0, vùng neo Vũng Tàu để bàn giao các công dân Sri Lanka bị nạn cho cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

 

Ngay sau đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khẩn trương cử lực lượng đi cùng với đại diện Tổng Lãnh sự quán Sri Lanka tại TP Hồ Chí Minh tiếp nhận hơn 300 công dân Sri Lanka bị nạn trên biển.

 

Đến 20 giờ 30 ngày 8/11, đã có 155 công dân Sri Lanka đầu tiên (chuyến đầu) do tàu cứu nạn SAR 413 đưa từ tàu HELIOS LEADER vào cảng Liên doanh dầu khí Vietsovpetro (TP Vũng Tàu) an toàn, hoàn tất các thủ tục và được cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bố trí nơi ăn ở chu đáo.

 

Ngay sau lễ bàn giao, tàu SAR 413 lại tiếp tục hành trình quay trở lại để đón 150 công dân Sri Lanka còn lại trên tàu HELIOS LEADER đưa vào bờ.

 

Các công dân Sri Lanka được chính quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sắp xếp ăn ở tại 3 địa điểm ở TP Vũng Tàu, hai huyện Đất Đỏ và Xuyên Mộc.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek