Chủ Nhật, 24/11/2024 04:41 SA
Bánh ít lá gai
Chủ Nhật, 05/10/2014 13:00 CH

Ở miền Trung, phổ biến nhất là Phú Yên, Bình Định, có một món bánh thường không thể thiếu trên bàn thờ cúng ông bà, đó là bánh ít lá gai. Bột, đường, lá gai giã mịn, các loại nhân dừa, hoặc nhân đậu xanh, mè, dầu ăn… qua bàn tay khéo léo của các bà nội trợ quấn trong lá chuối, nấu lên, tạo nên một mùi thơm đặc trưng chỉ có trong các ngày giỗ. Ở nông thôn, trước ngày giỗ mọi người già, trẻ, lớn, bé thường quây quần bên chảo bột để gói bánh. Người ở xa về ăn giỗ cũng xúm vào gói bánh và kể chuyện phương xa, tình thân trong gia đình, họ hàng cũng đầm ấm hơn.

 

 

Có một điều chưa có ai giải thích thấu đáo, là bánh được gói có khi đến cả rổ, cả thúng nhưng sao vẫn gọi là… bánh ít?

 

Cây gai thường được trồng trong vườn, bên hàng rào để gói bánh ít
Lá gai chặt về, lặt bỏ cọng và lá sâu, chỉ lấy lá tốt để làm bánh
Cả nhà quây quần gói bánh
Những chiếc bánh gói xong xinh xắn
Hấp bánh trên lò nước sôi

 

Vớt ra nia và vuốt cho thẳng chiếc bánh
Dĩa bánh ít là món không thể thiếu trong các ngày giỗ ở nông thôn

DƯƠNG THANH XUÂN (thực hiện)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek