Không như món bún tươi truyền thống dùng gạo đã được ngâm ướt và nhúng trong nước sôi, ở món bún miến, hạt gạo được đưa qua máy xay thành bột khô, sau đó trải qua quy trình nhào, trộn với nước thành bột nhão, rồi được kéo thành sợi. Một người ngồi sẵn ở dưới thấp, nơi bó sợi bún miến liên tục tràn ra, dùng kéo cắt thành từng đoạn ngắn rồi vắt lên cây sào. Sau một đêm, cọng miến sẽ chín, dẻo, dai. Những người thợ cuộn lại thành từng nắm tròn, đặt lên phên (vỉ) tre và đem phơi nắng. Toàn bộ công đoạn đều nhờ đến máy móc để cho ra những cuộn mì gạo mà nhiều người thường gọi là miến, còn người Phú Yên thì quen gọi là bún. Bún miến bây giờ đã thành một món quen thuộc với nhiều người khi ăn lẫu hoặc miến gà, miến xương…
Gạo được đưa vào máy xay thành bột khô |
Trước khi cho bột chảy qua, người thợ kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống để cọng bún miến được chảy đều, không dồn cục |
Quy trình chế biến cọng bún miến |
Một người ngồi ở phía dưới, nơi cọng bún miến tràn ra, dùng kéo cắt thành từng đoạn đều nhau |
Phơi nắng cho khô |
Miến đã khô, đóng thành từng bao khoảng 5kg để đưa ra thị trường |
DƯƠNG THANH XUÂN (thực hiện)