Thứ Bảy, 30/11/2024 19:27 CH
Thực phẩm chăm sóc sức khỏe răng miệng
Thứ Ba, 22/11/2011 10:40 SA

Ngoài việc giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ, hãy tăng cường các thực phẩm sau trong bữa ăn hàng ngày để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng.

 

cantay-111122.jpg
Ảnh minh họa

Nước

 

Không chỉ biết đến như một dung môi quan trọng nuôi dưỡng các tế bào trong cơ thể, nước còn có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa bệnh sâu răng nhờ chức năng giữ ẩm và làm sạch.

 

Mỗi cốc nước ấm sau bữa ăn sẽ giúp làm sạch khoang miệng, tăng cường và kích thích hoạt động tuyến nước bọt. Nước ấm sẽ làm sạch các kẽ răng, loại bỏ bớt lượng thức ăn còn lại trong kẽ răng cũng như các vi khuẩn, từ đó làm giảm nguy cơ hình thành mảng bám răng cũng như các bệnh phổ biến về răng miệng như: viêm lợi, hôi miệng, sâu răng.

 

Chuối và ổi

 

2 loại quả này rất giàu vitamin C, có tác dụng tốt trong việc bảo vệ nướu. Thiếu vitamin C sẽ rất dễ gây ra các bệnh về nướu như: sưng niếu, chảy máu..., từ đó chức năng bảo vệ răng sẽ trở nên yếu và răng dễ bị vi khuẩn tấn công gây bệnh.

 

Cần tây

 

Thành phần chất xơ dồi dào trong loại thực phẩm này vừa có lợi cho hệ tiêu hóa, vừa kích thích hoạt động nhai của bạn, từ đó có thể kích thích tuyến nước bọt hoạt động, cân bằng độ pH tự nhiên trong khoang miệng giúp tăng khả năng khán khuẩn của răng miệng.

 

Hành tây

 

Thành phần lưu huỳnh trong hành tây có tính sát khuẩn rất mạnh, giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn gây mảng bám và mùi hôi khó chịu.

 

Pho mát

 

Pho mát chưa nhiều canxi và phosphate, 2 chất giúp cân bằng độ pH trong khoang miệng. Ngoài ra, canxi giúp răng chắc khỏe và “củng cố” lại men răng, làm răng luôn sáng bóng.

 

Kẹo cao su không đường

 

Quá trình nhai kẹo giúp làm tăng quá trình tiết nước bọt cũng như tính axit trong khoang miệng có tác dụng làm sạch răng miệng và ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh. 

 

Nấm


 

Các loại Nấm chứa nhiều thành phần đường Polysaccharide, một loại carbohydrate, có tác dụng kỳ diệu trong việc trì hoãn việc hấp thụ chất glucose có trong thức ăn, từ đó ngăn ngừa tình trạng viêm lợi và sâu răng.

 

Trà xanh

 

Nước trà xanh có tác dụng tốt trong việc ngừa bệnh sâu răng vì loại thực phẩm này rất giầu chất florua và thành phần apatit tự nhiên, giúp khử trùng, làm sạch răng miệng, phân giải các chất hữu cơ, vi khuẩn coliform trong khoang miệng. 

 

Lá bạc hà

 

Lá bạc hà, đặc biệt là khi còn tươi, chứa rất nhiều thành phần chất sát trùng tự nhiên, giúp ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn gây hại răng miệng, giữ cho hơi thở luôn được thơm tho và tươi mát.

 

Theo Dân Trí

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Ăn uống khi mang thai: Nên và không nên
Thứ Bảy, 19/11/2011 16:30 CH
Món ăn công hiệu dưỡng gan
Thứ Sáu, 18/11/2011 10:40 SA
6 lý do nên ăn bí đỏ vào mùa đông
Thứ Tư, 16/11/2011 16:00 CH
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek