Kinh tế tập thể (KTTT) nòng cốt là các HTX thời gian qua vẫn luôn tích cực tìm tòi triển khai các mô hình sản xuất mới để bắt kịp với xu hướng phát triển.
Thành công với mô hình mới
Vẫn là trồng bắp, nhưng thay vì cây bắp truyền thống, HTX Nông nghiệp kinh doanh dịch vụ Hòa Phú (huyện Tây Hòa) triển khai mô hình bắp sinh khối theo hướng chuỗi chế biến nông sản, tạo đầu ra ổn định với nguồn thu nhập cao hơn.
Theo ông Võ Văn Dị, Giám đốc HTX này, từ năm 2020 đến nay, HTX duy trì diện tích sản xuất 10ha sử dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt công nghệ cao. HTX hợp đồng liên kết theo chuỗi chế biến bắp sinh khối với Công ty CP Phát triển công nghệ sinh học Phú Yên trong thời gian 5 năm. Công ty hỗ trợ cung cấp giống và thu hoạch bằng máy cắt băm tại ruộng, đồng thời bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá từ 900-1.100 đồng/kg tùy thời điểm thị trường. Mô hình này cho năng suất trung bình 55 tấn bắp cây/ha. Như vậy so với cây bắp truyền thống chỉ khai thác được phần hạt thì mô hình bắp sinh khối bà con chỉ cần trồng đúng kỹ thuật, còn lại đã có HTX và công ty lo. Mô hình này về hiệu quả kinh tế tiết kiệm được công lao động cũng như thời gian chăm sóc, còn về giá thì theo thị trường. Không chỉ với cây bắp, HTX còn triển khai mô hình trồng mía cao sản áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trên diện tích 20ha.
“Triển khai mô hình sản xuất mới, cái được lớn nhất chính là cùng bà con tiếp cận phương pháp canh tác mới từ khâu giống đến chăm sóc bằng công nghệ cao như tưới nhỏ giọt, thu hoạch bằng máy… Từ đây góp phần thay đổi tư duy sản xuất”, ông Dị nói.
Ở vùng trồng khóm truyền thống, HTX Nông nghiệp kinh doanh tổng hợp Đồng Din (huyện Phú Hòa) mạnh dạn dành một diện tích nhất định trồng cây sung Mỹ. Sở dĩ HTX chọn loại cây này, ngoài giá trị kinh tế còn bởi nó có khả năng cải tạo đất. Theo ông Nguyễn Hoàng Chương, Giám đốc HTX này, thời điểm mới triển khai (năm 2020) HTX cân nhắc rất nhiều, bởi mục tiêu ra đời của HTX là xây dựng thương hiệu, đẩy mạnh tiêu thụ cho trái khóm truyền thống. Cho tới khi các sản phẩm từ cây khóm ra đời như nước ép khóm, khóm sấy, bánh khóm… có thương hiệu, HTX mới triển khai trồng thử nghiệm sung Mỹ trên diện tích 2ha. Đây không phải cây trồng truyền thống của địa phương, của tỉnh nên HTX rất cẩn thận về mặt kỹ thuật trồng để cây có thể thích ứng khí hậu, thổ nhưỡng. Đến nay, HTX đã thành công với loại cây này bằng việc bán trái tươi và chế biến thành sản phẩm mứt sung.
Hướng tới thương mại, dịch vụ
Nhiều HTX, đặc biệt là những HTX ra đời sau này không chọn mô hình sản xuất đơn thuần mà kết hợp với du lịch trải nghiệm hay khai thác đánh bắt với chế biến theo hướng thương mại, dịch vụ. Theo Liên minh HTX tỉnh, trong 3 năm trở lại đây, KTTT tỉnh ghi nhận sự ra đời của nhiều mô hình HTX mới. Trong đó, sản xuất kết hợp du lịch trải nghiệm có HTX Nông nghiệp và dịch vụ BB (huyện Sơn Hòa), HTX Nông nghiệp và du lịch cộng đồng An Mỹ (huyện Tuy An) và mới nhất là HTX Nông nghiệp và du lịch sinh thái Ea Bar (huyện Sông Hinh)… Lĩnh vực thủy hải sản cũng lần đầu ghi nhận sự ra đời của một HTX vượt ra khỏi hoạt động đánh bắt thông thường khi kết hợp đầu tư cho chế biến và xây dựng thương hiệu cá ngừ Phú Yên đó là HTX Cá ngừ công nghệ cao Phú Yên.
Ông Lê Thanh Lam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: Tuy số lượng HTX như vậy chưa nhiều, song điều này cho thấy các hộ kinh doanh cá thể, cá nhân doanh nghiệp bắt đầu có cái nhìn khác về KTTT và mô hình HTX trên thực tế không hề đơn điệu, nhàm chán, cũ kỹ. Cái chính vẫn nằm ở người vận hành có dám nghĩ, dám làm, dám mở rộng hoạt động hay không.
MINH DUYÊN