Chủ Nhật, 29/09/2024 16:27 CH
Đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP
Thứ Tư, 05/01/2022 10:01 SA

Giới thiệu nước mắm Tân Lập, sản phẩm OCOP tỉnh Phú Yên. Ảnh: LÊ TRÂM

Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) gắn với tái cơ cấu sản xuất đang được các địa phương, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nỗ lực triển khai với mục tiêu tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, mang tính đặc trưng của mỗi vùng miền. Tuy nhiên, hội đồng OCOP cấp huyện cần hướng dẫn các chủ thể làm tốt hơn nữa trong việc đánh giá phân hạng từ cơ sở.

 

Nỗ lực đạt sản phẩm OCOP

 

Mới đây, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 2 năm 2021, thống nhất trình UBND tỉnh phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng 3 sản phẩm: nước lau sàn sinh học Đồng Din của HTX Nông nghiệp kinh doanh tổng hợp Đồng Din (huyện Phú Hòa), bột hạt sen Hòa Đồng của HTX Nông nghiệp kinh doanh dịch vụ Hòa Đồng (huyện Tây Hòa) và đậu dầm Nga Sơn Tofu của hộ kinh doanh Trần Văn Khoa (huyện Tây Hòa), đạt tiêu chuẩn OCOP hạng 3 sao.

 

Để được trở thành sản phẩm OCOP của tỉnh, các sản phẩm phải trải qua nhiều khâu thẩm định kỹ càng. Ông Nguyễn Đức Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn cho biết: Sau khi tiếp nhận tờ trình của UBND các huyện về việc đề nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, Sở NN-PTNT thành lập tổ giúp việc và mời chuyên gia tư vấn tiến hành họp kiểm tra, thẩm định hồ sơ từng sản phẩm trước khi trình hội đồng cấp tỉnh đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 2 năm 2021. Đối với các sản phẩm không đạt, chúng tôi đề nghị bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ để tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh vào các đợt tiếp theo.

 

Huyện Tây Hòa trong đợt này có 2 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP hạng 3 sao là bột hạt sen Hòa Đồng và đậu dầm Nga Sơn Tofu. Trước đó, địa phương này gửi tờ trình đề nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đối với 4 sản phẩm. Thế nhưng khi ngành chức năng thẩm định hồ sơ từng sản phẩm thì thông tin ghi nhãn chưa đúng, chưa đủ theo quy định nên phải bổ sung. Ông Trần Văn Khoa, hộ kinh doanh đậu dầm Nga Sơn Tofu cho hay: Sản phẩm sau khi được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP hạng 3 sao có cơ hội quảng bá ra thị trường, kết nối tiêu thụ trong và ngoài huyện, từ đó đẩy nhanh việc cung ứng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

 

Đối với huyện Phú Hòa, hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh thống nhất sản phẩm nước lau sàn sinh học Đồng Din đạt tiêu chuẩn OCOP hạng 3 sao. Trước đó, huyện Phú Hòa gửi tờ trình đề nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP 13 sản phẩm, tuy nhiên nhiều sản phẩm không đủ điều kiện theo quy định.

 

Theo ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa, UBND huyện đề nghị hội đồng đánh giá phân hạng 13 sản phẩm, trong đó có 6 sản phẩm của HTX Nông nghiệp kinh doanh tổng hợp Đồng Din gồm: Mứt khóm Đồng Din, mứt sung mỹ Đồng Din, bánh khóm Đồng Din, khóm sấy Đồng Din, măng sấy Đồng Din, lá giang sấy Đồng Din. Theo hội đồng OCOP cấp tỉnh, các sản phẩm của HTX Nông nghiệp kinh doanh tổng hợp Đồng Din có nhiều ý tưởng độc đáo, vùng nguyên liệu ổn định, đóng góp thúc đẩy nền tảng sản xuất, sơ chế, chế biến tại địa phương. Tuy nhiên, HTX cần hoàn thiện một số giấy tờ để sản phẩm có tiềm năng đạt 3 sao và 4 sao cấp tỉnh.

 

Hoàn chỉnh từ cơ sở

 

Chương trình OCOP nhận được sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp của cả hệ thống chính trị các cấp. Tuy nhiên, hội đồng OCOP cấp huyện hướng dẫn các chủ thể chưa tốt dẫn đến thiếu thủ tục như hồ sơ sản phẩm chưa có xác nhận của địa phương; thông tin ghi nhãn chưa đúng, đủ theo quy định...

 

Huyện Đồng Xuân có tờ trình đề nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đối với sản phẩm tinh bột nghệ xã Xuân Sơn Nam, tuy nhiên sản phẩm này không đủ điều kiện theo quy định. Theo ông Phạm Trung Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân, lý do chính là sản phẩm không có tiêu chuẩn cơ sở; thông tin ghi nhãn chưa đúng, đủ theo quy định. Hội đồng OCOP cấp tỉnh đề nghị Hội đồng OCOP huyện Đồng Xuân bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ để tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh vào các đợt tiếp theo.

 

Hội đồng OCOP huyện Tuy An cũng đề nghị Hội đồng OCOP cấp tỉnh đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đối với sản phẩm nước mắm Mỹ Quang. Thế nhưng qua kiểm tra, thẩm định thì tên sản phẩm không đồng nhất, thông tin ghi nhãn chưa đúng, đủ theo quy định, hồ sơ công bố và tiêu chuẩn chưa đạt yêu cầu.

 

Theo Chi cục Phát triển nông thôn, trong đợt này toàn tỉnh có 19 sản phẩm của UBND các huyện Phú Hòa, Tây Hòa, Tuy An, Đồng Xuân đăng ký tham gia nhưng chỉ có 3 sản phẩm đủ điều kiện trình hội đồng OCOP cấp tỉnh. Ông Nguyễn Đức Thắng cho rằng: Việc có nhiều sản phẩm từ cấp huyện trình lên chưa đủ điều kiện là do hội đồng OCOP cấp huyện hướng dẫn các chủ thể sản phẩm chưa tốt và đánh giá rất sơ sài. Vì vậy, muốn nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP, đòi hỏi phải đi từ cơ sở, với sự đầu tư đồng bộ, tâm huyết hơn nữa của chủ thể sản phẩm và các đơn vị chức năng. Qua kiểm tra thực tế, một số cơ sở địa điểm sản xuất không đạt, sử dụng chung với không gian sinh hoạt hộ gia đình. Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm ghi nhãn thông tin chưa đúng theo quy định; kết quả kiểm nghiệm chỉ tiêu vi sinh vật vượt mức cho phép...

 

Hội đồng OCOP cấp tỉnh khuyến cáo các chủ thể sản phẩm OCOP phải tập trung vào chất lượng để phát triển sản phẩm một cách bài bản, căn cơ; trong đó, tập trung vào các sản phẩm chủ lực nông nghiệp của tỉnh. Bởi sản phẩm OCOP không chỉ khẳng định tiêu chuẩn, chất lượng và tính truyền thống của sản phẩm địa phương, mà còn góp phần thay đổi tư duy, cách làm trong sản xuất, ứng dụng KH-CN cho đến xây dựng nhãn mác hàng hóa.

 

Ông Nguyễn Lý Nguyên, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT

 

MẠNH LÊ TRÂM

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek