Thứ Bảy, 23/11/2024 16:10 CH
Tết, du lịch và ẩm thực
Chủ Nhật, 12/01/2020 06:32 SA

Nhiều du khách, gia đình, khách “nhí” đến với lễ hội Tết Việt . Ảnh: CTV

Sở VH-TT-DL Phú Yên cùng một số doanh nghiệp du lịch vừa mang nét văn hóa, ẩm thực đặc trưng quê mình đến với Lễ hội Tết Việt tại TP Hồ Chí Minh do Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam và Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh tổ chức mới đây.

 

Lễ hội Tết Việt nhằm tôn vinh những nét đẹp của văn hóa và nền ẩm thực Việt Nam, đồng thời là “sứ giả” đồng hành với ngành Du lịch thu hút du khách trong nước và quốc tế qua các lễ hội văn hóa, ẩm thực và trải nghiệm thực tế.

 

Xem, chơi và ăn Tết Việt

 

Không gian Lễ hội Tết Việt được ban tổ chức bố trí tại công viên Lê Văn Tám (quận 1, TP Hồ Chí Minh), đủ rộng để trưng bày các gian hàng trình diễn văn hóa, ẩm thực phục vụ hàng ngàn du khách đến đây mỗi ngày.

 

Tết Việt bao gồm nhiều hoạt động, nghi lễ đón mừng năm mới, các trò chơi, món ăn ngày Tết. Tất cả những điều này được các đơn vị và ban tổ chức tái hiện một cách sinh động để du khách trải nghiệm, nhất là khách quốc tế.

 

Không gian gia đình ngày Tết của ba miền Bắc - Trung - Nam được tái hiện trong các ngôi nhà cổ, khắc họa rõ nét không gian đón Tết đậm chất truyền thống Việt Nam. Bên cạnh lễ hội, các phong tục về thờ cúng tổ tiên, ông bà trong ngày Tết, những hoạt động hoạt náo cộng đồng như biểu diễn lân sư rồng, bài chòi, hò giã gạo và các tiết mục âm nhạc giao thoa giữa truyền thống, đương đại... cũng được trình diễn tại lễ hội.

 

Nhiều mỹ tục mang đậm bản sắc dân tộc Việt trong ngày Tết cổ truyền được sân khấu hóa để giới thiệu đến công chúng và du khách như: tục dựng cây nêu, lễ cúng gia tiên, hái lộc đầu xuân, sự tích bánh chưng bánh giầy vào ngày đầu năm…

 

Cũng tại không gian này, Lễ hội Tết Việt có các hoạt động như viết chữ thư pháp ngày xuân, trò chơi dân gian tô heo đất, đập bóng nhựa, đánh đáo, nhảy dây, nhảy sạp, đi cầu kiều, hô bài chòi, hò giã gạo (đoàn Phú Yên) được tổ chức xuyên suốt để phục vụ du khách là trẻ em, gia đình và thanh thiếu niên. Và dĩ nhiên các em nhỏ khi đến đây chơi Tết còn được nhận phong bao lì xì lấy hên đầu năm.

 

Gian hàng giới thiệu sản phẩm du lịch và ẩm thực của đoàn Phú Yên. Ảnh: CTV

 

Ẩm thực và bài chòi Phú Yên đến với Tết Việt

 

Đến với Lễ hội Tết Việt, Phú Yên mang đến trình diễn trò chơi hô bài chòi và biểu diễn các món ăn hải sản Phú Yên gắn với văn hóa đá. Trong đó, cá ngừ đại dương là một trong những điểm nhấn tại gian hàng ẩm thực xứ Nẫu. Tất cả đều thu hút sự quan tâm, trải nghiệm thú vị của du khách.

 

Một bếp lò bằng đá được nung nóng, các loại hải sản tôm, mực, cá ngừ đại dương xắt dày thành khối được áp lên mặt đá. Hơi nóng từ đá làm các loại hải sản chín một cách tươi ngon nhất. Giải thích về sự kết hợp này, chị Nguyễn Huỳnh Hạnh Hiếu, Giám đốc Trung tâm hội nghị tiệc cưới PYTOPIA, cho biết: Phú Yên là cái nôi của nghề đánh bắt cá ngừ đại dương, có đội tàu xa bờ gần 1.000 chiếc, mỗi năm khai thác từ 5.000-5.500 tấn cá ngừ đại dương xuất khẩu. Phú Yên cũng là quê hương của nền văn hóa đá độc đáo bởi sự ưu ái của thiên nhiên với những danh thắng kỳ vĩ như gành Đá Đĩa, núi Đá Bia... Chúng tôi muốn kết hợp sự độc đáo này để tạo nên món ăn đặc sắc và tự nhiên nhất.

 

Với hai món chế biến tại Lễ hội Tết Việt gồm: lườn cá ngừ đại dương nướng đá và cá ngừ đại dương phi lê xông đá, các đầu bếp Phú Yên đã chinh phục hàng ngàn thực khách trong những ngày diễn ra lễ hội. “Cá ngừ đại dương được ướp sơ với muối, tiêu và gia vị vừa đủ, khi nướng trên đá còn giữ nguyên độ tươi, ngọt, thấm sâu vào vị giác. Đặc biệt, nước chấm đi cùng với món cá ngừ chế biến trên đá cũng từ nguyên liệu đặc trưng Phú Yên: Lá é, ớt xiêm, lá dít cho vị chua thanh, cay nhẹ, thơm nồng làm cho miếng cá sau khi nướng và xông đá rất đậm đà”, đầu bếp Kiều Công Thoại của Trung tâm hội nghị tiệc cưới PYTOPIA chia sẻ bí quyết.

 

Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Phú Yên Nguyễn Thị Hồng Thái cho biết: Tham gia Lễ hội Tết Việt tại TP Hồ Chí Minh, ngành Du lịch Phú Yên đã góp thêm sắc màu lễ hội và hương vị Tết đặc trưng của xứ Nẫu, miền Trung. Thông qua sự kiện này, ngành Du lịch Phú Yên đã giới thiệu, quảng bá nét văn hóa, ẩm thực đặc sắc, cung cấp nhiều thông tin dịch vụ du lịch; các điểm đến, tour tuyến cũng được quảng bá rộng rãi. Nhiều khách du lịch và các hãng lữ hành quan tâm tìm hiểu thông tin về du lịch Phú Yên. Đây có thể xem là tín hiệu vui, khả quan cho du lịch Phú Yên trong năm mới 2020. 

 

Gian hàng du lịch Phú Yên có sự tham gia của các doanh nghiệp: Trung tâm hội nghị tiệc cưới PYTOPIA, đặc sản A Lý, cafe Bon Bon, khách sạn Hùng Vương, Kaya, khu du lịch Sao Việt, Sao Mai. Các hoạt động: Hội Bài chòi Phú Yên, hò giã gạo, quảng diễn cuốn bánh tráng dài 20m và các món cá ngừ đại dương nướng, xông khói trên đá... đã thu hút hàng ngàn du khách trong và ngoài nước.

 

Lễ hội Tết Việt là dịp để quảng bá ẩm thực, bởi tháng Giêng là thời điểm lượng khách trong nước và quốc tế đến với Việt Nam rất đông. Đây sẽ là cơ hội để TP Hồ Chí Minh và các địa phương quảng bá những nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực đến bạn bè quốc tế, đồng thời đồng bào, kiều bào, người nước ngoài cũng có dịp được thưởng thức hương vị Tết cổ truyền. Đây cũng là cách để thu hút khách du lịch hiệu quả.

 

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam

TRẦN QUỚI

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek