Thứ Bảy, 23/11/2024 15:38 CH
Về Sơn Xuân thưởng thức rượu trái đỏ
Chủ Nhật, 13/10/2019 06:00 SA

Nói đến Sơn Xuân (cao nguyên Vân Hòa) nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những vườn đỏ với trái sai từ gốc đến ngọn. Địa điểm này, những năm gần đây trở thành “hiện tượng check in” của khách du lịch mỗi khi đến mùa đỏ chín. Từ những quả đỏ chua mọng, người dân địa phương chế biến ra rượu đỏ có mùi vị rất đặc biệt.

 

Gia đình anh Nguyễn Minh Dương ở thôn Lương Sơn, xã Sơn Xuân có một vườn cây đỏ. Hàng năm, gia đình anh đón nhiều đoàn du khách đến tham quan. Cuối mùa, trái đỏ chín rụng, ăn rất chua, giá rẻ, bỏ đi thì tiếc nên anh Dương nghĩ đến việc làm ra rượu đỏ. “Tôi thấy ở các nơi người ta có rượu bưởi, rượu nho hay rượu dừa; Sơn Xuân mình có cây đỏ sao không thử chế biến rượu đỏ?”, anh Dương tự đặt câu hỏi.

 

Theo anh Dương để rượu đỏ ngon, người làm phải chọn những trái đỏ chín. Sau khi rửa sạch, để ráo, cắt cuốn thì dùng dao khía vỏ để rượu dễ ngấm vào trái đỏ. Tiếp đó, cho trái đỏ vào hũ đựng, trên một lớp đỏ là một lớp đường cát vừa phải, cứ như thế cho đến khi trái đỏ đầy hũ. Sau đó đổ rượu trắng vào ngâm từ 1 - 2 tháng. Càng ngâm lâu, rượu càng ngon.

 

Anh Nguyễn Văn Vinh ở TP Tuy Hòa lên Sơn Xuân tham quan, chụp hình ở vườn đỏ Suối Đá, chia sẻ cảm nhận về rượu đỏ: “Rượu đỏ có mùi thơm dịu, nếm vào có vị chua, chát gần như rượu vang mà tôi từng thưởng thức. Tôi sẽ mua vài chai về làm quà biếu người thân”. Bà Thái Thị Long, chủ vườn đỏ Suối Đá, cho hay: “Sau khi tham quan vườn đỏ, du khách thường thưởng thức và mua rượu đỏ mang về làm quà. Rượu đỏ làm ra không đủ bán cho khách, vì không nhiều”.

 

Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Xuân Nguyễn Thị Kim Yến cho biết: Những năm qua, các vườn đỏ ở xã Sơn Xuân thu hút rất nhiều du khách đến tham quan, du lịch. Gần đây, người dân chế biến rượu từ trái đỏ làm phong phú thêm sản phẩm phục vụ du khách.

 

Cây đỏ ra hoa vào khoảng tháng Giêng, khi hoa nở có màu đỏ hoặc cam sặc sỡ. Đến tháng 4 thì cây kết quả, tháng 9 thì quả chín. Quả đỏ tròn, mọc rất dày từ thân đến các cành cây. Ở gốc ra quả trước, cành nhánh ra quả sau, nhưng khi chín, thì những quả trên cành cao sẽ chín trước, ở gốc cây chín sau. Đó là điều rất lạ và thú vị của cây đỏ. “Việc người dân xã Sơn Xuân chế biến rượu từ trái đỏ không chỉ tăng thêm nguồn thu nhập cho bà con, mà còn giúp địa phương phát triển mạnh về du lịch. Hy vọng ngoài các sản phẩm truyền thống, trong tương lai không xa, huyện Sơn Hòa sẽ có thêm đặc sản mang tên rượu đỏ”, bà Nguyễn Thị Kim Yến nói.

 

NGỌC TÂN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek