Liên hoan ẩm thực với chủ đề “Đậm đà hương vị xứ Nẫu” vừa diễn ra đã thu hút sự tham gia tích cực của các địa phương, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh. Qua đó, các đầu bếp đã tìm tòi, sáng tạo những món ăn độc đáo, từng bước đưa ẩm thực trở thành sản phẩm du lịch đặc biệt của xứ Nẫu.
Ngọt vị quê nhà
Tham gia liên hoan lần này, các đội thi được chia làm hai bảng. Bảng A dành cho các địa phương với 8/9 huyện, thị xã, thành phố cử đội tham gia liên hoan. Các đội đều có sự chuẩn bị chu đáo. Với chủ đề “Đậm đà hương vị xứ Nẫu”, một trong những yếu tố được đề cao chính là phát huy giá trị nguyên vật liệu đặc trưng của địa phương và hương vị truyền thống của món ăn.
TX Sông Cầu mang đến liên hoan tôm, mực, sứa, cua gạch, cá đét... từ vịnh Xuân Đài, đầm Cù Mông. Các loại hải sản nổi tiếng ở địa phương này được chế biến thành gỏi hải sản kết hợp khô cá đét nướng chấm mắm nhỉ, cua gạch đầm hấp nước dừa chấm muối chanh ớt. Món chính thứ ba trong thực đơn là gà nướng Sông Cầu - món ăn lọt vào danh sách 100 món ăn đặc sắc của Việt Nam do Hội Kỷ lục gia Việt Nam công bố. Ngoài ra, các đầu bếp xứ dừa còn khéo léo làm món tráng miệng là bánh phu thê được gói bằng lá dừa. Và trên bàn tiệc là đặc sản rượu Quán Đế - chất dẫn hợp lý cho các món nhiều đạm.
Nếu như TX Sông Cầu kỳ công với các món hải sản thì huyện miền núi Sơn Hòa định hình các món ăn đặc trưng của mình với nấm khoang nấu ớt xiêm, lá é trắng; cá đá sông Ba kho tộ và gà đồi kho mắm thơm Vân Hòa. Với cách trình bày đẹp, chế biến nhanh gọn, đảm bảo vệ sinh, TX Sông Cầu và huyện Sơn Hòa chính là hai đội đoạt giải B tại liên hoan.
Giải A đã thuộc về bàn ăn của đội TP Tuy Hòa với ba món chính: Bồ câu phong sa, vàng phủ kim kê và vũ điệu biển xanh. Bồ câu chiên vàng tới, đảm bảo độ giòn ngọt kết hợp gia vị vừa ăn với xôi nếp. Món vàng phủ kim kê được chế biến từ nguyên liệu gà thả vườn, bí đỏ kết hợp với nấm, hạt sen, táo đỏ và gia vị. Theo đó, các nguyên liệu được sơ chế, tẩm ướp và hấp cách thủy ngay trong quả bí đỏ được gọt sạch vỏ, trang trí đẹp mắt càng làm cho món ăn trở nên hấp dẫn. Còn món vũ điệu biển xanh là sự kết hợp hài hòa các loại hải sản với vi cá mập, mang lại hương vị đặc trưng của vùng biển.
Các đội tham gia liên hoan lần này đều mang hương vị và đặc trưng của vùng miền, địa phương, như Sông Hinh với canh bồi, cơm gạo lúa rẫy, bò nướng vỏ cây cóc núi chấm muối kiến vàng; Tây Hòa với món cá nhét nấu nấm và lá gừng; Đông Hòa với cá chép hấp nhân sâm Phú Yên; Phú Hòa đưa lên bàn tiệc món ốc đá hấp sả ớt...
Theo đầu bếp Võ Văn Quang, Chi hội trưởng Chi hội Đầu bếp Phú Yên, thành viên ban giám khảo, điều quan trọng là các đội đã mang đến những món ăn rất đặc trưng kết hợp từ các nguyên liệu địa phương. Không hẳn các đội giải thấp thì không có món đặc biệt. Bởi giám khảo chấm giải là chấm một cách toàn diện nhiều khâu, từ lúc chế biến ở bếp đến khi trình bày lên bàn ăn, thuyết trình...
Đội thi TP Tuy Hòa thuyết trình món ăn với ban giám khảo - Ảnh: TRẦN QUỚI |
Nâng tầm giá trị món ăn
Bảng B là cuộc đua tài của các đầu bếp chuyên nghiệp đến từ các khách sạn, nhà hàng. Tính chất thi thố ở bảng này hết sức căng thẳng bởi các đầu bếp đều thể hiện đẳng cấp về cách chế biến, trình bày món ăn. Các giám khảo là những người có chuyên môn, trong đó chánh chủ khảo là siêu đầu bếp Lý Sanh, Chủ tịch Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn; siêu đầu bếp Nguyễn Văn Hải, Ủy viên Ban chấp hành Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn; đầu bếp Võ Văn Quang, Chi hội trưởng Chi hội Đầu bếp Phú Yên... sẽ phải “so bó đũa, chọn cột cờ” để lựa chọn đội chiến thắng.
Trong số 10 đội dự thi có nhiều đội chọn nguyên liệu trùng nhau là cá ngừ đại dương, nhưng cách chế biến hoàn toàn khác nhau. Nếu như đầu bếp Trung tâm Sinh thái và giải trí Thuận Thảo chọn cá ngừ cho cả hai món chính là cá ngừ áp chảo và cùi vi cá ngừ rang muối thì đầu bếp khách sạn Sài Gòn - Phú Yên chế biến món mắt cá ngừ rau tập tàng - một sự kết hợp hết sức táo bạo, tạo ra món ăn có hương vị đặc trưng. Trong khi đó, món salad rong nho - tôm tít của nhà hàng Astop lại là một bất ngờ thú vị với ban giám khảo.
Siêu đầu bếp Nguyễn Văn Hải nhận xét: “Điểm nổi bật của liên hoan là mặc dù nguyên liệu được chọn đều mang đặc trưng Phú Yên, không khó tìm nhưng các đầu bếp đã rất sáng tạo trong quá trình chế biến và kết hợp những nguyên liệu với nhau. Một điểm nhấn nữa thể hiện sự chuyên nghiệp đó là cách trang trí bàn tiệc công phu đẹp mắt. Đôi chim công được cắt tỉa từ củ quả của các đầu bếp nhà hàng Yasaka Hương Sen đã làm bàn tiệc trở nên sang trọng, bắt mắt. Hay cách bài trí bàn tiệc của đầu bếp khách sạn Kaya rất hiện đại, phù hợp với sở thích của khách quốc tế...”.
Gây bất ngờ với liên hoan ẩm thực năm 2018 nhất có lẽ là đội thi khách sạn Cendeluxe. Hai đầu bếp Trịnh Mai Thành và Ánh Hồng mang đến một thực đơn với hai món chính không thể “bình dân” hơn: Gà nướng tiêu xanh và cơm chiên muối é. Vậy nhưng chính Cendeluxe là đội đạt số điểm cao nhất và trở thành quán quân tại liên hoan lần này. Theo bếp trưởng của Cendeluxe Trịnh Mai Thành, đội chọn nguyên liệu thật sự đơn giản, bình dân để thi thố tay nghề chế biến nhằm làm nổi bật hương vị món ăn và cách trình bày của mình. Quả thật, các giám khảo đánh giá rất cao hương vị của món gà nướng tiêu xanh. Còn khán giả thì ồ à, ngắm nghía và “đói cồn cào con mắt” khi xem cách trình bày bàn tiệc một cách sang trọng và sinh động chỉ với cơm chiên, gà nướng và hai món tráng miệng coctaik Cendeluxe, rau câu 3D. Đầu bếp Võ Văn Quang nhận xét ngắn gọn: “Yếu tố mang lại thành công của đội Cendeluxe là đã nâng tầm các món ăn thông thường thành sang trọng”.
Nhận xét chung về liên hoan, siêu đầu bếp Lý Sanh nói: “Các đội đã chuẩn bị rất chu đáo, mang đến liên hoan một bản hòa tấu đa sắc màu. Các món ăn dù chế biến từ nguyên liệu thông thường, đặc trưng địa phương nhưng đạt đến độ tinh tế, cầu kỳ, đa phong cách. Cách phối hợp giữa các món ăn, trình bày bàn tiệc hài hòa đẹp mắt. Qua liên hoan ẩm thực, các đội thể hiện sự chuyên nghiệp và tự tin. Đây có thể xem như một cuộc tập dượt để các đầu bếp tham dự cuộc thi dành cho các đầu bếp chuyên nghiệp toàn quốc như Chiếc thìa vàng”.
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Ngô Hoài Chung trao giải A cho các đầu bếp đội khách sạn Cendeluxe - Ảnh: TRẦN QUỚI |
Ẩm thực quảng bá du lịch
Ngành Du lịch Phú Yên luôn xác định ẩm thực là một phần không thể thiếu và là thế mạnh của du lịch tỉnh nhà. Điều này càng phù hợp với xu thế của du lịch thế giới và du lịch Việt Nam. Thời gian gần đây, Tổng cục Du lịch liên tục tổ chức các hội nghị, hội thảo về ẩm thực, liên hoan ẩm thực nhằm tìm kiếm, định hình nền ẩm thực phong phú, mang bản sắc Việt. Đặc biệt, sự ra đời của Hiệp hội Văn hóa ẩm thực (trực thuộc Tổng cục Du lịch Việt Nam) không đơn thuần là một tổ chức xã hội nghề nghiệp mà quan trọng hơn là góp phần duy trì, phát triển và đưa văn hóa ẩm thực trở thành tài sản quốc gia, xây dựng các bảo tàng ẩm thực, lấy ẩm thực làm thương hiệu du lịch, đưa Việt Nam trở thành “bếp ăn của thế giới”.
“Là vùng đất hội đủ các địa hình miền núi, đồng bằng và ven biển, Phú Yên có nguồn nguyên liệu cực kỳ phong phú, tươi ngon và một kho tàng món ăn truyền thống, mang bản sắc riêng ở khu vực miền Trung. Đặc biệt, hải sản xứ này quá tươi ngon, đậm đà”, siêu đầu bếp Lý Sanh nhận xét.
Theo ông Phạm Văn Bảy, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Phú Yên, ẩm thực là sứ giả đặc biệt để quảng bá thương hiệu du lịch của từng địa phương đến với du khách trong trước và bạn bè thế giới. Thông qua ẩm thực, du khách sẽ hiểu thêm về văn hóa, sinh hoạt và lối sống của vùng đất mà họ đang đến. Thời gian tới, Sở VH-TT-DL sẽ phối hợp với những chuyên gia về ẩm thực tiếp tục nghiên cứu, giới thiệu một cách rộng rãi những món ăn đặc sản; tổ chức những hội thi, liên hoan ẩm thực để quảng bá và phục vụ du khách.
TRẦN QUỚI